Dàn ý cảm nhận về số phận người phụ nữ qua các câu ca dao than

I. Dàn ý cảm nhận về số phận người phụ nữ qua các câu ca dao than thân, yêu thương tình nghĩa

1. Mở bài

– Giới thiệu về ca dao và ca dao than thân- Nêu vấn đề nghị luận: Thân phận người phụ nữ trong xã hội cũ qua một số bài ca dao than thân.

Bạn đang xem bài: Dàn ý cảm nhận về số phận người phụ nữ qua các câu ca dao than thân, yêu thương tình nghĩa

2. Thân bài

– Thân phận nhỏ bé, hẩm hiu, nổi trôi, không biết rồi sẽ đi đâu về đâu và phụ thuộc vào người khác.- Bi kịch tình yêu, hôn nhân:+ Không được làm chủ tình yêu, hạnh phúc của chính mình+ Nỗi cô đơn, niềm nhớ nhà và nhiều khi đó còn là sự căm phẫn, đau đớn vì bị phản bội, vì cảnh lấy chồng chung.

3. Kết bài

Khái quát về thân phận người phụ nữ qua ca dao than thân và nêu cảm nghĩ của bản thân.

II. Bài văn mẫu cảm nhận về số phận người phụ nữ qua các câu ca dao than thân, yêu thương tình nghĩa

Trong xã hội phong kiến xưa, thân phận của người phụ nữ luôn là tấm gương thể hiện rõ những ngang trái, những bất công. Sống trong thiết chế hà khắc của quan niệm “trọng nam khinh nữ”, họ chỉ còn biết ngậm ngùi khóc thầm và than thân trách phận thông qua những câu ca dao. Những câu ca than thân cất lên đã thể hiện rõ khát vọng tự do về tình yêu và giải phóng thân phận cùng tinh thần phản kháng chế độ phong kiến của người phụ nữ.

Đọc thêm:  Em hãy viết 1 bài văn để thuyết phục bạn khi bạn lơ là học tập

Thông qua những câu ca dao than thân, chúng ta có thể thấy được thế giới cảm xúc cùng sự cảm nhận mang tính khái quát về những bất hạnh của con người, đặc biệt là số phận của người phụ nữ. Sống trong chế độ xã hội phong kiến đầy rẫy những bất công của chế độ nam quyền và tư tưởng “trọng nam khinh nữ”, người phụ nữ bị tước đoạt đi mọi quyền lợi và không có quyền tự do định đoạt cuộc sống của mình…(Còn tiếp)

→ Xem chi tiết bài mẫu Cảm nhận về số phận người phụ nữ qua các câu ca dao than thân, yêu thương tình nghĩa tại đây.

—————————HẾT——————————

Sau khi đã tìm hiểu về thân phận người phụ nữ qua các câu ca dao than thân, yêu thương tình nghĩa, để hiểu hơn về giá trị, ý nghĩa, bài học mà tác giả dân gian muốn gửi gắm qua những câu ca dao này, các em có thể tham khảo thêm một số Bài văn hay lớp 10 khác như: Phân tích những câu Ca dao than thân, yêu thương tình nghĩa,Phân tích bài ca dao: Thân em như củ ấu gai…, Soạn bài Ca dao than thân, yêu thương, tình nghĩa, lớp 10, Khái quát đặc sắc về nội dung và nghệ thuật của những câu Ca dao than thân, yêu thương, tình nghĩa.

Trích nguồn: c2phanchutrinh.edu.vn Danh mục: Lớp 10

Đánh giá bài viết

Theo dõi chúng tôi www.hql-neu.edu.vn để có thêm nhiều thông tin bổ ích nhé!!!

Dustin Đỗ

Tôi là Dustin Đỗ, tốt nghiệp trường ĐH Harvard. Hiện tôi là quản trị viên cho website: www.hql-neu.edu.vn. Hi vọng mọi kiến thức chuyên sâu của tôi có thể giúp các bạn trong quá trình học tập!!!

Related Articles

Back to top button