Dàn ý cảm nhận về vẻ đẹp hình tượng Tấm – Thủ thuật

Dàn ý Cảm nhận của bản thân về vẻ đẹp hình tượng Tấm1. Mở bài– Dẫn dắt từ những câu chuyện tuổi thơ – Giới thiệu về truyện cổ tích Tấm Cám và khái quát vẻ đẹp hình tượng cô Tấm.2. Thân bài* Hoàn cảnh đáng thương của Tấm- Mất mẹ từ nhỏ, cha lấy vợ mới, phải sống với mẹ con dì ghẻ độc ác- Hết lần này đến lần khác bị chèn ép, hãm hại: Bị Cám tranh công; bị mẹ con Cám giết hại con cá bống; phải ở nhà không được đi hội; khi trở thành hoàng hậu thì bị hại chết * Vẻ đẹp hình tượng Tấm:- Cô Tấm hiền lành, chăm chỉ, nết na: Tấm phải làm hết tất cả công việc trong nhà; khi được giao đi mò cua xúc tép, trong lúc Cám lười biếng chỉ mải rong chơi thì Tấm chịu khó bắt được đầy giỏ- Tấm thật thà, hết mực tin tưởng người thân: Nghe Cám nói “Chị Tấm ơi… đầu chị lấm…” => Tấm vội tin ngay- Là người có bản lĩnh và ý thức đấu tranh mạnh mẽ: Trải qua nhiều kiếp hồi sinh (chim vàng anh, cây xoan đào, khung cửi, quả thị) => Biểu trưng cho cho những gì tốt đẹp, cái thiện của nhân dân ta.* Tính cách của Tấm phát triển thuận theo quy luật tự nhiên:- Ban đầu hiền lành, dịu dàng nên thường bị bắt nạt – Khi bị hãm hại, chèn ép cũng chỉ biết khóc lóc, nhẫn nhục chịu đựng => Thụ động – Cho đến lúc trở nên mạnh mẽ, dám vùng lên chống lại những điều xấu xa => Chủ động giành lại hạnh phúc của bản thân, trừng trị cái ác, cái xấu xa “Kẽo cà kẽo kẹt… chị khoét mắt ra”=> Ước mơ về công lí, công bằng của nhân dân ta, quan niệm “ở hiền gặp lành”* Bài học rút ra qua cuộc đời của Tấm: – Hạnh phúc không phải là thứ đến một cách thụ động hay do người khác ban cho mà phải do bản thân mình nắm bắt và gìn giữ- Ở hiền thì sẽ gặp lành, ác giả ác báo- Hình tượng cô Tấm là bài học về nghị lực vươn lên thoát khỏi nghịch cảnh, biết đấu tranh trước những điều xấu xa để vươn tới những giá trị tốt đẹp của cuộc sống.3. Kết bài– Khẳng định lại vẻ đẹp hình tượng Tấm- Nêu suy nghĩ, cảm xúc và rút ra bài học cho bản thân.

Đọc thêm:  Tóm tắt, phân tích tác giả , tác phẩm - Người trong bao - Sê-khốp

Xem bài mẫu: Cảm nhận về vẻ đẹp hình tượng Tấm.

Nhân vật Tấm trong truyện cổ tích Tấm Cám hiện lên với những phẩm chất vô cùng đẹp đẽ: hiền lành, chăm chỉ, hiếu thảo nhưng lại chịu nhiều bất công. Nhưng bằng quá trình đấu tranh không khoan nhượng với cái ác cô đã giành được hạnh phúc vốn có của mình. Truyện được biên soạn trong chương trình SGK Ngữ văn lớp 10 tuần học thứ 7. Qua Dàn ý cảm nhận về vẻ đẹp hình tượng Tấm các em thường làm các bài soạn và văn mẫu khác như: Phân tích mâu thuẫn giữa Tấm và mẹ con Cám trong Tấm Cám, Phân tích nhân vật Tấm trong truyện Tấm Cám, Cảm nhận của bản thân về vẻ đẹp hình tượng Tấm, Phân tích các hình thức biến hoá của Tấm trong truyện Tấm Cám;…

https://thuthuat.taimienphi.vn/dan-y-cam-nhan-ve-ve-dep-hinh-tuong-tam-47221n.aspx

Đánh giá bài viết

Theo dõi chúng tôi www.hql-neu.edu.vn để có thêm nhiều thông tin bổ ích nhé!!!

Dustin Đỗ

Tôi là Dustin Đỗ, tốt nghiệp trường ĐH Harvard. Hiện tôi là quản trị viên cho website: www.hql-neu.edu.vn. Hi vọng mọi kiến thức chuyên sâu của tôi có thể giúp các bạn trong quá trình học tập!!!

Related Articles

Back to top button