Đoạn văn nêu suy nghĩ về thế hệ trẻ Việt Nam thời kháng chiến

Để viết được đoạn văn trình bày suy nghĩ của em về thế hệ trẻ việt nam thời kháng chiến chống Mĩ, ở đây các em cần phải hiểu rõ và xác định đối tượng là: Thao, Nho, Phương Định trong Những ngôi sao xa xôi ; Anh thanh niên, cô kĩ sư trong Lặng lẽ Sa Pa; và những người lính lái xe dũng cảm trong Bài thơ về tiểu đội xe không kính. Cùng Đọc tài liệu tham khảo một số đoạn văn dưới đây để hoàn thiện đoạn của mình em nhé:

Đoạn văn nêu suy nghĩ về thế hệ trẻ việt nam thời kháng chiến chống Mĩ

Đoạn văn 1

Yêu biết mấy hình ảnh thế hệ trẻ Việt Nam thời kì chống Mĩ cứu nước: cần cù trong lao động, anh hùng trong chiến đấu. Văn thơ thời kỳ kháng chiến chống Mĩ đã dựng lại cả một thời kỳ máu lửa, đi sâu tìm tòi khám phá, ngợi ca vẻ đẹp của thế hệ thanh niên trong chiến đấu cũng như trong lao động. Tôi nhớ mãi mãi Thao, Nho, Phương Định trong “Những ngôi sao xa xôi” của Lê Minh Khuê ; Anh thanh niên, cô kĩ sư trong “Lặng lẽ Sa Pa” của Nguyễn Thành Long; và những người lính lái xe dũng cảm trong “Bài thơ về tiểu đội xe không kính” của Phạm Tiến Duật. Họ là hiện thân của vẻ đẹp con người Việt Nam, của sức sống dân tộc. Những con người yêu nước thiết tha, quên mình vì tổ quốc ấy lại rất đỗi giản dị, sáng trong. Một tập thể anh hùng giữa hoàn cảnh chiến tranh khốc liệt, trong đó mỗi một nhân vật đều có một vẻ đẹp riêng, một tâm hồn, một cái “tôi’ riêng hoà chung với cái “ta” rộng lớn.

Đọc thêm:  Tác giả truyện Conan và những điều có thể bạn chưa biết

Đoạn văn 2

Nối tiếp bản anh hùng ca về cuộc kháng chiến của dân tộc, một bản anh hùng ca đầy âm hưởng sử thi, với tài năng tâm huyết và sự từng trải của mình .Lê Minh Khuê đã góp thêm một nốt nhạc rất đẹp .Hình tượng về những nữ thanh niên xung phong Trường Sơn không hiếm hoi trong văn học chốngMĩ cứu nước nhưng với những sáng tạo riêng rất hiện đại của mình đã làm nỗi bật tâm hồn trong sáng, giàu mơ mộng, tinh thần dũng cảm trong cuộc sống chiến đấu đầy gian khổ. Sự hy sinh quên mình rất hồn nhiên, lạc quan của những cô gái thanh niên xung phong trên tuyến đường Trường Sơn chính là hình ảnh đẹp, tiêu biểu cho thế hệ trẻ Việt Nam trong thời kháng chiến chống đế quốc Mĩ . Rõ ràng ta thấy thế hệ trẻ ra trận thời kì chống Mĩ hầu hết là học sinh, sinh viên, họ đều có học vấn, họ ứng xử rất văn hóa, rất tế nhị và hiện nay ta với thế hệ tuổi trẻ thời đại mới với thế kỷ XXI ta phải vượt hơn vài phần với cách suy nghĩ công nghiệp của ta.

Đoạn văn 3

“Những ngôi sao xa xôi” của Lê Minh Khuê ; “Lặng lẽ Sa Pa” của Nguyễn Thành Long ; “Bài thơ về tiểu đội xe không kính” của Phạm Tiến Duật là những tượng đài lộng lẫy về vẻ đẹp của thế hệ thanh niên Việt Nam trong cuộc kháng chiến chống Mĩ cứu nước đầy gian khổ thử thách mà rất đỗi anh hùng. Ba tác phẩm đi vào những khía cạnh khác nhau của đời sống thời kì chống Mỹ, nhân vật hiện lên từ những khung cảnh, hoàn cảnh khác nhau và bút pháp khắc hoạ cũng mang tính độc đáo, cá biệt nhưng đều góp phần vào tiếng nói chung của dân tộc, tiếng nói phám phá ngợi ca vẻ đẹp của con người Việt Nam trong thời kỳ kháng chiến chống Mĩ cứu nước. Đó là những nữ thanh niên xung phong quả cảm, gan góc nhưng mang một trái tin đầy trẻ trung, nhiều khát vọng, tràn đấy tinh thần yêu thương. Đó là hình ảnh người chiến sĩ lái xe trên nền hiện thực tàn khốc ấy đã xuất hiện hình ảnh đẹp đẽ, phi thường của người chiến sĩ giản dị, mộc mạc mà ngang tàng bất khuất. Đó cũng là vẻ đẹp của anh thanh niên với lí tưởng sống cao đẹp vì nhân dân, vì đất nước. Ba tác phẩm đi vào những khía cạnh khác nhau của đời sống thời kì chống Mỹ, nhân vật hiện lên từ những khung cảnh, hoàn cảnh khác nhau và bút pháp khắc hoạ cũng mang tính độc đáo, cá biệt nhưng đều góp phần vào tiếng nói chung của dân tộc, tiếng nói phám phá ngợi ca vẻ đẹp của con người Việt Nam trong thời kỳ kháng chiến chống Mĩ cứu nước.

Đọc thêm:  Chữa lỗi về chủ ngữ và vị ngữ - Lý thuyết văn 6 - VnDoc.com

-/-

Nếu các em muốn làm chi tiết hơn thì Đọc tài liệu cũng gợi ý một số bài văn mẫu cảm nhận của em về thế hệ trẻ việt nam thời kháng chiến chống Mĩ : Tuổi trẻ Việt Nam trong kháng chiến chống Mĩ

Mong rằng với một số đoạn văn nêu suy nghĩ về thế hệ trẻ Việt Nam thời kháng chiến chống Mĩ ở trên các em sẽ có cho mình một bài làm thật hay!

Đánh giá bài viết

Theo dõi chúng tôi www.hql-neu.edu.vn để có thêm nhiều thông tin bổ ích nhé!!!

Dustin Đỗ

Tôi là Dustin Đỗ, tốt nghiệp trường ĐH Harvard. Hiện tôi là quản trị viên cho website: www.hql-neu.edu.vn. Hi vọng mọi kiến thức chuyên sâu của tôi có thể giúp các bạn trong quá trình học tập!!!

Related Articles

Back to top button