Cách tạo hiệu ứng trong PowerPoint ấn tượng nhất – Unica

Tạo hiệu ứng trong PowerPoint sẽ giúp cho bài thuyết trình của bạn trở nên ấn tượng và thu hút hơn. Những người mới cũng có thể sử dụng công cụ này tuy không phải là khó nhưng để kết hợp được hợp lý thì đòi hỏi bạn có kiến thức nhất định về thiết kế PowerPoint chuyên nghiệp. Trong bài viết này, UNICA sẽ giới thiệu cho bạn cách tạo hiệu ứng trong PowerPoint nhanh chóng và đẹp mắt nhất.

1. Lợi ích của hiệu ứng chuyển động trong PowerPoint

Trước khi hướng dẫn các bạn cách làm hiệu ứng PowerPoint đẹp, chúng tôi sẽ chỉ ra cho bạn một số lợi ích của những chuyển động này trong một bài thuyết trình:

– Khi bạn tham gia một buổi thuyết trình sản phẩm, PowerPoint chính là công cụ hữu ích giúp bạn xây dựng được nội dung thuyết trình. Tuy nhiên, để bài thuyết trình của bạn hấp dẫn và lôi cuốn khán giản thì việc bạn thêm các hiệu ứng chuyển động vào slide là rất quan trọng.

Các hiệu ứng chuyển động trong Powerpoint sẽ giúp bài thuyết trình của bạn hấp dẫn hơn

– Các hiệu ứng chuyển động sẽ giúp cho bài thuyết trình của bạn trở nên sống động và hấp dẫn hơn. Thay vì slide toàn chữ, chúng ta nên có điểm nhấn là những hiệu ứng chuyển động sáng tạo.

– Bạn có thể cho các hiệu ứng động vào các đối tượng như đoạn văn, hình ảnh và các biểu đồ.

– Các hiệu ứng Powerpoint sẽ làm cho đối tượng của slide tiến vào hoặc biến mất khỏi slide, tuy nhiên đối tượng vẫn xuất hiện lại.

– Những bài thuyết trình không phải xoay quanh hiệu ứng động hoặc slide của bạn, mà bạn cần phải gây sự chú ý cho khán giả bằng những hiệu ứng.

Lưu ý rằng bạn không nên sử dụng nhiều hiệu ứng vì sẽ làm đánh mất sự chú ý của khán giả vào nội dụng thuyết trình của bạn.

>> Xem thêm: Cách tạo nhiều hiệu ứng cho 1 đối tượng trong PowerPoint 2010

2. Cách tạo hiệu ứng trong PowerPoint chuyển động

Cách làm hiệu ứng trong PowerPoint 2017 sao cho đẹp và lạ mắt khá đơn giản, cách làm animation trong powerpoint bạn hãy thực hiện theo các bước như sau:

Đọc thêm:  Myra Trần Minh Như là ai? Tiểu sử sự nghiệp của Myra ... - Trixie cafe

Bước 1: Bạn cần chọn mục Animations trên thanh công cụ để chọn hiệu ứng mà bạn muốn sử dụng. Sau đó, bạn chọn chuột vào Custom Animation để tùy chỉnh hiệu ứng cho từng nội dung.

Bước 2: Xuất hiện giao diện tùy chỉnh bên phải, bạn hãy click chuột vào Add Effect để thêm hiệu ứng. Trong bảng, chọn hiệu ứng trong danh sách nội dung. Bạn có thể chọn một số hiệu ứng như:

+ Hiệu ứng Entrance: Là hiệu ứng bất ngờ, đối tượng bạn chọn sẽ chuyển động mà bạn không nắm được quỹ đạo chuyển động của nó.

cach-tao-hieu-ung-trong-PowerPoint-1.jpg

Hiệu ứng chuyển động giúp slide của bạn trông đẹp mắt và thu hút người xem

+ Hiệu ứng Emphasis: Hiệu ứng nhấn mạnh.

+ Hiệu ứng Exit: Hiệu ứng này trái ngược với hiệu ứng bất ngờ, đối tượng sẽ tự biến mất khi bạn click chuột.

+ Hiệu ứng Motion Paths: Hiệu ứng chuyển động theo đường vẽ. Nghĩa là bạn sẽ vẽ một đường bất kỳ trong hiệu ứng và để nó chuyển động theo ý mà bạn muốn vẽ.

Bạn cần lưu ý, ở mỗi hiệu ứng sẽ có biểu tượng cho bạn xem trước. Bạn hãy nhấn chọn Ok để sử dụng trước khi lựa chọn.

Bước 3: Những đối tượng nào bạn chọn hiệu ứng sẽ có tên trong danh sách. Còn nếu bạn muốn xóa hiệu ứng thì chỉ cần nhấn chọn Remove.

Bước 4: Bạn chọn hiệu ứng chuyển động với tốc độ nhanh hoặc chậm tùy thích trong mục Speed.

Bước 5: Chèn hiệu ứng cho slide, bạn nhìn lên thanh công cụ phần Transition to this slide. Ngoài ra, bạn có thể thêm hiệu ứng cho âm thanh slide trong phần Transition Sound.

3. Tạo hiệu ứng hoạt hình trong slide Powerpoint

Ngoài cách tạo hiệu ứng trong quá trình học PowerPoint, bạn có thể tạo được các chuyển động cho chữ, hình ảnh theo một định dạng có sẵn rất đơn giản. Bạn có thể tùy chỉnh để nó chuyển động theo đường bạn chọn. Các bước thực hiện như sau:

Bước 1: Bạn cần chuẩn bị slide. Slide bạn đã chèn có đầy đủ hình nền, nội dung.

Bước 2: Thêm hình ảnh đối tượng cần tạo hiệu ứng cho chuyển động bằng cách vào Insert chọn Pictures.

Đọc thêm:  Fix là gì? Fix giá là gì? Fix trong mua bán có ý nghĩa gì? - Coolmate

Bước 3: Trong bước này, bạn sẽ phải thêm hiệu ứng chuyển động hoạt hình cho đối tượng. Chọn đối tượng cần tạo chuyển động, sau đó vào tab Animations -> Add Animation -> Custom Path.

Tiếp theo, bạn click chuột vào khung slide để tạo các điểm neo di chuyển, sau khi vẽ đường di chuyển sau bạn ấn phím ESC để kết thúc lệnh.

Bước 4: Chỉnh sửa đường di chuyển sau đó chọn Edit Points. Các điểm neo sẽ hiện lên và bạn hãy click chuột vào những điểm neo đó để chỉnh sửa đường di chuyển.

Bạn chú ý rằng, tại điểm neo sẽ hiện lên 2 tay nắm về 2 hướng bạn có thể kéo chỉnh để tạo độ cong cho chuyển động.

cach-tao-hieu-ung-trong-PowerPoint-1.jpg

Hiệu ứng hoạt hình giúp cho chuyển động của slide linh hoạt

Bước 5: Bạn cần thiết lập thời gian cho chuyển đối tượng. Bạn có thể đặt thời gian để đối tượng di chuyển theo đường dẫn bạn tạo theo tốc độ nhanh hoặc chậm trong tab Animations sau đó chọn vào đường chuyển động vừa thiết lập. Trong mục Duration trên thanh công cụ, bạn nhập thời gian.

4. Tạo hiệu ứng chữ chạy trong PowerPoint

Bước 1: Bạn cần tạo một hộp textbox và gõ nội dung cần nhập.

Bước 2: Vào Slide Show -> Custom Animation. Trong cửa sổ của Custom Animation, bạn cần chọn Add Effect -> Motion Paths -> Left.

cach-tao-hieu-ung-trong-PowerPoint-7.jpg

Tạo hiệu ứng chạy chữ trong PowerPoint

Bước 3: Bạn nhấn phím Ctrl trên bàn phím và đẩy lùi nút giữa chuột để thu nhỏ khung nhìn. Ngay sau đó, bạn click chuột vào mũi tên và nhấn giữ phím Shift.

Bước 4: Để điều chỉnh tốc độ chạy của chữ, chọn Timing -> trong mục Timing, nhấp vào mũi tên lên xuống bên cạnh Delay (Trì hoãn) để tăng giảm thời gian trì hoãn hiệu ứng hoặc bạn có thể nhập số giây mà bạn muốn.

Điều chỉnh tốc độ chạy chữ

5. Tạo hiệu ứng động của hình trong slide

Để bài thuyết trình của bạn thêm sinh động, hấp dẫn và thu hút người xem nhiều hơn thì cách tạo hiệu ứng trong PowerPoint bằng việc chèn hiệu ứng động cho hình ảnh nhất định phải được chèn vào slide. Thực hiện như sau:

Bước 1: Chọn slide cần chèn hình ảnh.

cach-tao-hieu-ung-trong-PowerPoint-1.jpg

Chọn ảnh từ file có sẵn trong máy tình để chèn vào slide

Bước 2: Bạn vào tab Insert -> chọn Picture. Ảnh sẽ được chọn từ file ảnh trong máy tính của bạn.

Đọc thêm:  Cách làm nét ảnh bằng snapseed cực nhanh, đơn giản, cách làm

Bước 3: Bạn thêm file ảnh đối tượng chuyển động vào slide, nghĩa là sau khi bạn chèn hình nền vào ảnh, bạn sẽ chọn thêm những hình ảnh để tạo chuyển động bằng cách bạn giữ phím Shift rồi chỉnh sửa kích thước cho phù hợp.

Ví dụ: Sau khi bạn chọn hình nền cho slide là ảnh cánh đồng hoa thì ảnh động bạn chọn sẽ là những chú ong đang bay đi kiếm mật.

Bước 4: Bạn click chọn đối tượng chuyển động rồi vào mục Animation -> Add Animations -> More Motion Paths.

Hiệu ứng chuyển động của hình sẽ làm slide của bạn chuyên nghiệp hơn

– Trong bảng Add Motion Paths xuất hiện, bạn sẽ lựa chọn chuyển động mà mình mong muốn rồi nhấn OK.

cach-tao-hieu-ung-trong-PowerPoint-2.jpg

Lựa chọn chuyển động rồi nhấn ok

Bước 5: Sau khi chọn được chuyển động phù hợp, bạn click chuột phải vào đường di chuyển và chọn Edit Points và căn chỉnh đường đi theo ý mình.

cacH-tao-hieu-ung-trong-PowerPoint-1.png

Căn chỉnh vị trí bạn mong muốn

>> Xem thêm: Cách tạo tiếng vỗ tay trong PowerPoint chỉ bằng 4 click chuột

6. Tạo hiệu ứng chuyển Slide trong PowerPoint

– Bước 1: Chọn Slide mà bạn muốn tạo hiệu ứng cho slide chuyển. Trên thanh Menu bạn chọn thẻ Transitions.

cach-tao-hieu-ung-trong-PowerPoint-3.jpg

Chọn Slide cần tạo hiệu ứng

– Bước 2: Trong phần Transition to this slide, bạn chọn hiệu ứng chuyển Slide mong muốn.

Chọn hiệu ứng chuyên cho Slide

– Bước 3: Thực hiện tương tự với các Slide khác trong PowerPoint. Trong trường hợp bạn muốn xóa hiệu ứng thì chọn None trong thẻ Transition là được.

cach-tao-hieu-ung-trong-PowerPoint-5.jpg

Xóa hiệu ứng

Có rất nhiều cách tạo hiệu ứng trong PowerPoint mà bạn có thể tham khảo từ bài viết ở trên. Bên cạnh đó chúng tôi còn có một số khóa học liên quan đến khóa học Powerpoint trực tuyến thuộc lĩnh vực tin học văn phòng tại Unica, bạn đọc quan tâm hãy tìm hiểu và nhanh chóng sở hữu những khóa học phù hợp nhất với bạn nhé!

Hy vọng rằng, với những kiến thức bổ ích mà UNICA chia sẻ, bạn đọc sẽ thành công khi áp dụng vào thực tiễn. Nếu bạn muốn quan tâm tới những chứng chỉ tin học IC3 đăng ký ngay nhé.

Unica gợi ý cho bạn: Khóa học “Thiết kế Powerpoint chuyên nghiệp”

XEM TRỌN BỘ KHÓA HỌC TẠI ĐÂY

Tags: PowerPoint

Đánh giá bài viết

Theo dõi chúng tôi www.hql-neu.edu.vn để có thêm nhiều thông tin bổ ích nhé!!!

Dustin Đỗ

Tôi là Dustin Đỗ, tốt nghiệp trường ĐH Harvard. Hiện tôi là quản trị viên cho website: www.hql-neu.edu.vn. Hi vọng mọi kiến thức chuyên sâu của tôi có thể giúp các bạn trong quá trình học tập!!!

Related Articles

Back to top button