Cách chỉnh sửa và tăng cường ảnh chụp màn hình bằng MS Paint

Chụp ảnh màn hình là một kỹ năng máy tính cơ bản nhưng quan trọng mà tất cả người dùng nên có. Và mặc dù hy vọng có một công cụ yêu thích cho cả việc chụp và chỉnh sửa ảnh chụp màn hình, nhưng đôi khi bạn lại cảm thấy bị rối và tự hỏi làm thế nào để chỉnh sửa ảnh chụp màn hình trong Microsoft Paint.

Mặc dù không lý tưởng, nhưng Quantrimang.com sẽ chỉ cho bạn cách thực hiện chỉnh sửa ảnh chụp màn hình cơ bản trong MS Paint. Việc biết cách thực hiện rất hữu ích trong trường hợp bạn sử dụng máy tính của bạn bè hay của ai đó và không thể cài đặt bất cứ thứ gì.

Khái niệm cơ bản về chụp ảnh màn hình trên Windows

Trước khi tìm hiểu cách chỉnh sửa ảnh chụp màn hình trên PC, bạn cần biết cách lấy ảnh chụp màn hình ở vị trí đầu tiên. Phương pháp cơ bản nhất liên quan đến Microsoft Paint.

Đầu tiên, nhấn phím Print Screen (có thể viết tắt là PrtScn hoặc tương tự trên bàn phím của bạn) để sao chép mọi thứ trên desktop vào clipboard. Nếu bạn có nhiều màn hình và chỉ muốn chụp màn hình màn hình hiện tại, hãy nhấn Alt+PrtScn thay thế.

Tiếp theo, mở Microsoft Paint. Bạn có thể làm điều này một cách dễ dàng bằng cách mở menu Start và gõ “paint” để tìm kiếm chương trình.

Khi bạn đã mở Paint, chỉ cần nhấn Ctrl+V (phím tắt chung cho việc dán) để đặt ảnh chụp màn hình vào Paint. Nếu không cần chỉnh sửa đầu ra màn hình in, bạn chỉ cần nhấn Ctrl+S (hoặc đi tới File > Save as) để mở hộp thoại Save và đặt tên cho hình ảnh.

Khái niệm cơ bản về chụp ảnh màn hình trên Windows

Nếu bạn muốn một công cụ mạnh hơn một chút nhưng vẫn được tích hợp sẵn để chụp ảnh màn hình, hãy thử Snipping Tool. Nhập snipping vào menu Start để tìm nó. Thay vì chụp toàn bộ màn hình của bạn bằng PrtScn, công cụ này cho phép bạn chọn một khu vực hoặc cửa sổ trên màn hình để chụp. Làm như vậy để cắt giảm bớt việc chỉnh sửa ảnh chụp màn hình cần làm sau này.

Trong các phiên bản tương lai của Windows 10, chức năng Snipping Tool sẽ chuyển sang ứng dụng Snip & Sketch mới. Bạn có thể truy cập bằng phím tắt Win+Shift+S.

Đọc thêm:  Luật 34 là gì? Tại sao Rule 34 lại phát ... - MythuatcongnghiepAchau

Snipping Tool

Cách chỉnh sửa ảnh chụp màn hình trong Microsoft Paint

Bây giờ, hãy tìm hiểu một số hình thức chỉnh sửa ảnh chụp màn hình phổ biến mà bạn nên biết cách thực hiện trong Paint. Phần này cho thấy cách chỉnh sửa ảnh chụp màn hình trên Windows 10, nhưng các phương thức này cũng hoạt động trong những phiên bản trước.

Cách crop ảnh chụp màn hình

Rất có thể là khi chụp toàn bộ cửa sổ trong ảnh chụp màn hình của mình, bạn không muốn hiển thị tất cả cửa sổ. Crop (cắt xén) là một giải pháp dễ dàng cho việc này.

Để cắt ảnh chụp màn hình, chỉ cần chọn công cụ Select từ Ribbon. Nếu bạn không thấy công cụ này, hãy nhấp đúp vào tab Home để mở.

Mặc định là vùng chọn hình chữ nhật; nhấp vào mũi tên bên dưới để thay đổi điều đó. Kéo chuột trên khu vực bạn muốn giữ, sau đó nhấp vào nút Crop trên thanh trên cùng để cắt hình ảnh đúng bằng chọn đó.

Cách crop ảnh chụp màn hình

Nếu bạn thích cắt từ các cạnh, lấy một trong các ô màu trắng ở dưới cùng, bên phải hoặc dưới cùng bên phải của canvas trong Paint. Bạn có thể kéo cái này để dễ dàng cắt bớt các bit không mong muốn từ các cạnh. Nếu kéo các cạnh ra ngoài, bạn sẽ làm cho canvas lớn hơn.

Làm nổi bật các yếu tố bằng cách sử dụng các hộp

Một cách dễ dàng và không gây khó chịu để làm nổi bật các phần nhất định của ảnh chụp màn hình là sử dụng các hộp. Paint có tích hợp sẵn chúng trên phần Shapes của Ribbon.

Đầu tiên, chọn tùy chọn hình chữ nhật hoặc hình chữ nhật có góc tròn. Tiếp theo, bên dưới Outline, chọn Solid color và đặt Fill thành No fill. Chọn độ dày (Size) cho đường outline và một màu ở bên phải của nó. Màu đỏ nói chung là một màu tốt để thu hút sự chú ý.

Làm nổi bật các yếu tố bằng cách sử dụng các hộp

Từ đó, việc vẽ hộp ở bất cứ nơi nào bạn muốn rất đơn giản. Giữ phím Shift khi bạn vẽ để tạo một hình vuông hoàn hảo. Sau khi chọn vị trí, bạn có thể sử dụng các hộp màu trắng ở mỗi bên để thay đổi kích thước hình dạng. Nhấn Ctrl+Z để hoàn tác và thử lại nếu bạn đặt thực hiện chưa chính xác.

Thêm mũi tên vào ảnh chụp màn hình

Nếu hộp không phải là lựa chọn phù hợp, mũi tên có thể giúp bạn chỉ ra điều gì đó trong ảnh chụp màn hình. Bởi vì nằm trong cùng menu Shapes, nên chúng cũng hoạt động giống như các hộp ở trên.

Đọc thêm:  Invincible là gì? Những khoảng khắc ấn tượng nhất trong Invincible

Chọn một trong 4 mũi tên dựa trên hướng bạn cần, sau đó chọn kích thước đường kẻ và màu sắc cho chúng. Với mũi tên, bạn có thể chọn Solid color bên dưới Fill để làm cho mũi tên dễ nhìn hơn. Paint sẽ sử dụng Color 2 làm màu tô, vì vậy hãy đặt nó giống với Color 1 cho thống nhất.

Thêm mũi tên vào ảnh chụp màn hình

Giống như phần hộp, chỉ cần sử dụng chuột để vẽ hình mũi tên. Giữ phím Shift để giữ cho nó đối xứng.

Cách làm mờ ảnh chụp màn hình bằng cách sử dụng Paint

Thông thường, ảnh chụp màn hình chứa thông tin nhạy cảm, chẳng hạn như số sê-ri hoặc ảnh của bạn bè mà bạn muốn xóa trước khi chia sẻ. Paint không có giải pháp đơn giản để làm mờ ảnh, nhưng bạn có thể thực hiện thủ công.

Cách dễ nhất để thực hiện việc này một cách gọn gàng là sử dụng công cụ Select để highlight khu vực muốn che giấu. Lấy một trong các handle nhỏ ở góc của hình ảnh, thu nhỏ vùng chọn xuống và buông ra. Sau đó, sử dụng cùng một handle, thay đổi kích thước vùng chọn thành kích thước ban đầu.

Cách làm mờ ảnh chụp màn hình bằng cách sử dụng Paint

Sau khi bạn làm điều này, văn bản hoặc hình ảnh sẽ bị làm mờ, không thể nhận dạng nữa. Bạn càng làm cho vùng chọn nhỏ bao nhiêu, nó sẽ trở nên mờ hơn. Nếu không hài lòng, hãy nhấn Ctrl+Z và lặp lại toàn bộ quá trình.

Nếu không thích phương pháp này, bạn có thể sử dụng hình chữ nhật hoặc một cái gì đó khác từ công cụ Shapes và chỉ cần vẽ lên các phần nhạy cảm để làm mờ chúng. Để có kết quả tốt nhất, bạn nên sử dụng công cụ Eyedropper để làm cho hộp có cùng màu với nền.

Cách thêm văn bản vào ảnh chụp màn hình

Đôi khi bạn có thể cần phải thêm một số văn bản trên ảnh chụp màn hình để hướng dẫn thêm. Paint làm cho điều này trở nên dễ dàng với công cụ Text, được biểu thị bằng chữ A trên Ribbon. Chọn nó, sau đó bấm vào hình ảnh nơi bạn muốn đặt một số phần văn bản.

Khi nhấp, bạn sẽ thấy một hộp văn bản và có thể bắt đầu nhập ngay. Theo mặc định, nó có thể được đặt sẵn kích thước phông chữ nhỏ mà bạn không thể thấy được, vì vậy, bạn sẽ muốn sử dụng tab Text xuất hiện trên ribbon để thay đổi.

Tại đây, bạn có thể điều chỉnh phông chữ và kích thước của nó, chọn nền trong suốt hoặc mờ và thay đổi màu văn bản. Để thay đổi các thuộc tính của văn bản hiện có, nhấn Ctrl+A để chọn tất cả, sau đó thực hiện các điều chỉnh. Nhấp và kéo hộp xung quanh phần văn bản để di chuyển nó hoặc sử dụng handle để thay đổi kích thước nếu cần.

Đọc thêm:  Lý thuyết Con lắc đơn (mới 2023 + Bài Tập) - Vật lí 12 - vietjack.me

Cách thêm văn bản vào ảnh chụp màn hình

Hãy cẩn thận trong quá trình này, vì một khi bạn nhấp vào hộp văn bản, Paint sẽ giữ các thay đổi vĩnh viễn. Bạn không thể di chuyển nó sau đó, vì vậy bạn sẽ cần nhấn Ctrl+Z và thử lại nếu không thực hiện đúng.

Cách thay đổi kích thước và xoay ảnh chụp màn hình

Nếu cần tạo thêm không gian cho ảnh chụp màn hình hoặc muốn điều chỉnh toàn bộ hình ảnh, bạn có thể sử dụng các nút ResizeRotate trên phần Image.

Với hộp duy trì tỷ lệ khung hình được chọn, công cụ Resize cho phép bạn thu nhỏ kích thước hình ảnh mà không làm giảm đáng kể chất lượng. Bạn có thể chọn thay đổi kích thước theo tỷ lệ phần trăm hoặc theo pixel tuyệt đối.

Cách thay đổi kích thước và xoay ảnh chụp màn hình

Các công cụ Rotate Skew không có ích để chỉnh sửa ảnh chụp màn hình, nhưng chúng có sẵn nếu bạn cần.

Lưu ảnh chụp màn hình

Lưu ảnh chụp màn hình

Sau khi chỉnh sửa xong, bước cuối cùng là lưu ảnh chụp màn hình. Giống như hầu hết các trình chỉnh sửa hình ảnh, Paint cung cấp cho bạn một số tùy chọn định dạng file.

Nói chung, bạn có thể luôn chọn PNG hoặc JPEG. Hình ảnh PNG có chất lượng cao hơn, nhưng chiếm nhiều không gian lưu trữ hơn. Hình ảnh JPEG có hiệu quả về không gian hơn nhưng thường bị biến dạng.

Trừ khi bạn cần kích thước file nhỏ nhất có thể, nếu không bạn nên lưu ảnh chụp màn hình dưới dạng PNG để có chất lượng tốt nhất. Bạn luôn có thể tạo một bản sao JPEG để chia sẻ sau này.

Bài viết đã xem xét các nguyên tắc cơ bản về cách chỉnh sửa ảnh chụp màn hình trên PC bằng MS Paint. Mặc dù nó có thể phát huy tác dụng khi bạn không có tùy chọn nào khác, nhưng tốt nhất bạn nên chuyển sang các công cụ tốt hơn để chụp và chỉnh sửa ảnh chụp màn hình nếu bạn thường xuyên làm việc với chúng.

Các công cụ chụp màn hình ưu việt cung cấp cho bạn nhiều phương pháp hơn để chụp màn hình và thực hiện các thao tác chỉnh sửa phổ biến, như làm mờ, đơn giản hơn nhiều.

Hãy xem các công cụ chụp màn hình tốt nhất cho Windows và những phần mềm chỉnh sửa ảnh miễn phí tốt nhất trên máy tính để nâng cấp trên cả hai phương diện.

Chúc bạn thực hiện thành công!

Đánh giá bài viết

Theo dõi chúng tôi www.hql-neu.edu.vn để có thêm nhiều thông tin bổ ích nhé!!!

Dustin Đỗ

Tôi là Dustin Đỗ, tốt nghiệp trường ĐH Harvard. Hiện tôi là quản trị viên cho website: www.hql-neu.edu.vn. Hi vọng mọi kiến thức chuyên sâu của tôi có thể giúp các bạn trong quá trình học tập!!!

Related Articles

Back to top button