Bình luận câu tục ngữ Anh em khinh trước, làng nước khinh sau

Đề bài: Bình luận câu tục ngữ Anh em khinh trước, làng nước khinh sau

binh luan cau tuc ngu anh em khinh truoc lang nuoc khinh sau

Phần 1: Dàn ý bình luận câu tục ngữ Anh em khinh trước, làng nước khinh sau

Phần 2: Bài văn mẫu Bình luận câu tục ngữ Anh em khinh trước, làng nước khinh sau

Bài làm:

Dân tộc Việt Nam trải qua 4000 năm dựng nước và giữ nước, bao thế hệ đi qua, bao trang sử hào hùng được nối tiếp. Cha ông ta không chỉ đấu tranh để bảo vệ độc lập dân tộc mà còn đấu tranh để giữ gìn tinh hoa văn hóa, truyền thống cao đẹp của dân tộc. Người nối tiếp người, thế hệ này qua thế hệ khác, họ răn dạy cho nhau truyền thống cao đẹp về đạo đức, lối sống về cách đối nhân xử thế giữa con người với con người. Thật vậy truyền lại cho chúng ta ngày hôm nay có câu tục ngữ: “Anh em khinh trước, làng nước khinh sau”.

“Anh em khinh trước, làng nước khinh sau” là một câu tục ngữ thấm nhuần tư tưởng làm người của cha ông ta. Mỗi con người, mỗi cá nhân được sinh ra đều mang trên mình những sứ mệnh cao cả, đều cần có những mối quan hệ gắn kết và cùng nhau phát triển. Thật vậy tại sao lại là “anh em khinh trước” mà không phải là “làng nước khinh trước”. Như mỗi chúng ta đã biết mỗi gia đình là một tế bào của xã hội, gia đình có êm ấm, phát triển thì xã hội mới ổn định được. Thế nhưng trong một cộng đồng, trong một tập thể lại có những gia đình không hòa hợp, tệ nạn, bạo lực và các thói hư tật xấu khác diễn ra khiến cho gia đình ấy tan vỡ thì những người đầu tiên bị ảnh hưởng đó là những thành viên trong gia đình. Vì một vài xích mích nhỏ hay sự bất đồng quan điểm mà vợ chồng cãi vã, thay vì nhường nhịn và cảm thông cho nhau thì họ lại bất đồng đến cùng. Chồng đánh vợ, chán cảnh vợ con nên sa vào tệ nạn. Thân làm bố, là trụ cột gia đình vậy mà lại rơi vào cảnh cờ bạc, rượu chè nghiện ngập và trở thành gánh nặng cho gia đình, những người như thế chắc chắn sẽ bị lên án. Đầu tiên là gia đình họ, sau đó là họ hàng, những người anh em, những người cha, người mẹ đã từng hết lòng tin và thương yêu họ, những người luôn sẵn sàng cứu giúp và hỗ trợ họ những lúc gặp khó khăn nhất thế nhưng đổi lại họ đã làm được gì. Hết lần này đến lần khác lừa dối mọi người, vì ham mê cờ bạc, vì nghiện rượu bia đã đi vào máu. Dần dần sẽ không còn một ai dám tin tưởng những con người ấy, sự sa đọa đã hết thuốc chữa, lòng tin của gia đình, họ hàng dành chọ họ đã tụt dốc không phanh, vậy là việc lợi dụng lòng tin của người khác đối với mình để thỏa mãn sự ích kỷ cá nhân đã trở thành con dao sắc hai lưỡi, một lưỡi cắt đứt sợi dây liên kết của họ với mọi người xung quanh, một lưỡi đục khoét nhân cách khiến họ trở thành những con quỷ mục ruỗng rơi vào bi kịch bị chính gia đình, người thân của mình ruồng bỏ.

Đọc thêm:  Viết phương trình đường tròn đi qua 3 điểm không thẳng hàng

Cảm xúc của con người trên đời này khó hiểu lắm, đôi khi chỉ vì vài bất đồng nho nhỏ, vài việc làm không vừa ý nhau thế thôi nhưng rồi lại đâm ra ghét nhau, thế nhưng chỉ cần vài câu nói, vài hành động bày tỏ thiện ý của mình thì những ác cảm, những cảm xúc không tốt ấy lại được thay bằng sự mến mộ, quý mến. Thế nhưng khi con người ta tỏ ra “khinh” nhau thì chẳng bao giờ có thể làm bạn được với nhau. Khinh là từ viết ngắn gọn của khinh bỉ, khinh thường, đó là những từ chỉ sự coi thường, không tôn trọng người khác. Từ khinh mang tính chất nặng nề hơn rất nhiều so với từ “ghét”. Nếu bạn khinh một ai đó có nghĩa là mọi hành động hay cố gắng của người ta chắc chắn sẽ không được công nhận, mặc cho người ấy làm tốt nhưng bản thân bạn sẽ tìm đủ mọi lý do để phủ nhận nó, không công nhận việc làm của người đó. ” Khinh” cũng đồng nghĩa với việc mọi chuyện liên quan đến đối tượng đó đều là xấu xa và đáng khinh bỉ. Tâm trạng của bạn có thể đang rất tốt thế nhưng khi nhắc đến đối tượng mà bạn khinh vỉ thì lập tức tâm trạng bạn trở nên xấu, đó là sự tức giận, sự miệt thị hay thậm chí là sự phẫn nộ thể hiện từ trong suy nghĩ lẫn lời nói của bạn. Nhưng không phải tự nhiên mà một người có cái nhìn ác cảm để rồi có thái độ khinh bỉ với người khác. Trong cuộc sống thường ngày chắc hẳn cái đối tượng ấy phải xấu xa và làm rất nhiều việc sai trái, bất chấp sự can ngăn hay khuyên nhủ của người khác nhưng họ vẫn làm. Họ lừa gạt, cướp giật, nghiện ngập, khiến những người xung quanh bị tổn thương. Những kẻ như thế trở thành con quỷ thối nát nhân cách bị chính gia đình của mình ruồng bỏ. Gia đình là những người gần gũi, yêu thương chân thành nhất thế nhưng họ cũng không thể nào chấp nhận được con người kia, vậy thì tại sao xã hội lại phải tôn trọng thứ cặn bã đến như thế. Vậy là “Anh em khinh trước, làng nước khinh sau” cũng là như thế.

Đọc thêm:  Phân tích khổ 3 Đất nước của Nguyễn Đình Thi - Download.vn

Khi người ta đã đánh mất sự tín nhiệm, tôn trọng của những người xung quanh mình thì tuyệt nhiên cuộc sống của họ sẽ trở nên khó khăn hơn rất nhiều. Bị mọi người cô lập, khinh rẻ, không nhận được sự giúp đỡ của người khác, tin đồn đâu phải là những thứ ngày một ngày hai có thể dập tắt. Tin đồn ấy sẽ ngày càng lan xa, có thể bạn chưa gặp người ấy nhưng bạn lại nghe được những điều xấu xa về người ấy thì chắc hẳn thiện cảm của bạn về người ấy phải có vài phần thay đổi. Chắc chắn họ đã làm nên chuyện gì đó kinh khủng lắm mọi người mới ác ý đến vậy, người hiền lành, tốt bụng thì làm sao mà bị mang tiếng xấu như vậy được. Vậy là người này người kia truyền tai nhau, ai nấy đều cố gắng tránh xa kẻ bị ruồng bỏ kia, họ không muốn liên quan đến hắn và đương nhiên cũng không muốn người thân của mình có dính líu gì đến hắn. Như vậy thì chắc chắn kẻ bị xã hội khinh bỉ kia sẽ buộc phải chấp nhận một cái kết đắng.

Vậy điều quan trọng bây giờ là làm sao để sống tốt, làm sao để nhận được sự tôn trọng của mọi người? Câu trả lời đơn giản chỉ là nó nằm trong suy nghĩ của bạn, Suy nghĩ như nào thì sẽ hành động như thế, vậy nên phải điều chỉnh ngay từ trong suy nghĩ, đừng dại dột chỉ vì vài phút ích kỷ mù quáng mà tự tay bọt ngạt cuộc đời tương lai sự nghiệp của mình. Thêm vào đó sống phải hòa đồng, giúp đỡ người khác. Sống đâu chỉ cho riêng mình, cuộc sống mà luôn sợ hơn sợ thiệt sẽ mệt mỏi biết mấy, nếu giúp đỡ ai đó hãy làm hết sức có thể, đừng hời hợt sợ người khác hơn mình vì như thế sự giúp đỡ của mình sẽ trở nên giả tạo, công sức của mình sẽ bị người khác phủ nhận. Cho đi sự giả dối sẽ nhận về giả dối, sống thật lòng sẽ nhận được sự đền đáp. Đó là quy luật của cuộc sống này, vậy nên hãy sống thật tốt để nhận được sự tin tưởng của mọi người.

Đọc thêm:  Trình bày ý kiến về vấn đề văn hóa truyền thống trong xã hội hiện đại

Cuộc sống luôn bận rộn và mang theo nhiều mệt mỏi, nhưng nếu con người ta biết giúp đỡ nhau thì cuộc sống sẽ đẹp hơn biết mấy. Sống trên đời quan trọng nhất là chữ tín, đừng vùi dập đi cái quan trọng nhất đời mình rồi đến lúc nhận ra thì quá muộn. Xây dựng hạnh phúc từ trong chính gia đình của mình rồi mới nghĩ đến chuyện của xã hội. “Anh em khinh trước, làng nước khinh sau” câu tục ngữ vẫn đúng đắn sau ngần ấy năm, nó là bài học đã được cha ông ta đúc kết lại và mang giá trị giáo dục, cảnh tỉnh con người sâu sắc.

https://thuthuat.taimienphi.vn/binh-luan-cau-tuc-ngu-anh-em-khinh-truoc-lang-nuoc-khinh-sau-47981n.aspx

Đánh giá bài viết

Theo dõi chúng tôi www.hql-neu.edu.vn để có thêm nhiều thông tin bổ ích nhé!!!

Dustin Đỗ

Tôi là Dustin Đỗ, tốt nghiệp trường ĐH Harvard. Hiện tôi là quản trị viên cho website: www.hql-neu.edu.vn. Hi vọng mọi kiến thức chuyên sâu của tôi có thể giúp các bạn trong quá trình học tập!!!

Related Articles

Back to top button