Bảng chữ cái tiếng Nga và cách đọc cho người mới học – Vieclam123

1. Sơ lược về tiếng Nga

Tiếng Nga được coi là một trong những ngôn ngữ tương đối khó trên thế giới. Hiện nay, nó được khoảng hơn 300 triệu người trên thế giới sử dụng làm công cụ giao tiếp và làm việc chính. Trên các sự kiện quốc tế, tiếng Nga cũng là một ngôn ngữ được sử dụng phổ biến do Nga là một trong những thành viên thường trực của Hội Đồng Bảo An Liên Hợp Quốc.

Trong các nhà trường, tiếng Nga được giảng dạy khá phổ biến, song song cùng với rất nhiều các ngôn ngữ khác như Nhật, Hàn, Trung, Anh,… Số lượng người chọn ngành học tiếng Nga tại các trường đại học ngoại ngữ cũng là một con số không nhỏ.

Như vậy, chúng ta có thể thấy rằng, trong thời kỳ hội nhập hiện nay, tiếng Nga là một trong những ngôn ngữ có tầm ảnh hưởng khá lớn.

Nước Nga là một trong những mục tiêu chinh phục giấc mơ du học của khá nhiều du học sinh

Đối với những người có nhu cầu học tiếng để phục vụ cho công tác du học hoặc làm việc liên quan tới du lịch, dịch thuật, tiếng Nga là một trong những lựa chọn khá thú vị. Vậy khi bắt tay vào học ngôn ngữ này, chúng ta cần tìm hiểu điều gì đầu tiên. Cũng giống như học ngôn ngữ khác, bảng chữ cái tiếng Nga sẽ là tiền đề cho quá trình tìm hiểu sâu rộng hơn về ngôn ngữ này. Ở luận điểm tiếp theo, tôi xin sơ lược đôi nét về bảng chữ cái Nga- công cụ cơ bản để các bạn chinh phục ngôn ngữ này.

2. Sơ lược chung về bảng chữ cái tiếng Nga

Trong bảng chữ cái tiếng Nga có 33 ký tự gồm 31 chữ cái và 2 dấu. Các ký tự này bắt nguồn từ ngôn ngữ gốc Slav , được đánh giá là một trong những ngôn ngữ đặc trưng khá khó học.

So với tiếng Việt, bảng chữ cái tiếng Nga có một sự khác biệt lớn. Nếu như tiếng Anh và tiếng Việt gần như có cùng một hệ thống chữ cái, thì tiếng Nga lại có sự liên quan nhiều hơn đến tiếng Phạn, và một số ngôn ngữ trong nhóm Giec-man. Điều này khiến cho người Việt gặp khá nhiều khó khăn khi bắt đầu học tiếng Nga.

Đọc thêm:  Trọn Bộ Nghị Luận Văn Học Bài Thơ “Ánh Trăng” Nguyễn Duy

Do đó, trên bảng chữ cái Nga hiện nay, đều có phần âm tiếng Việt và chuyển tự sang tiếng Việt để người Việt có thể học tập và tiếp thu ngôn ngữ ngày một cách dễ dàng hơn. Có hai loại chữ trên bảng chữ cái Nga là chữ in và chữ thường. Khi viết, chủ yếu sử dụng chữ thường, còn khi đọc sách thì dùng chữ in.

Bảng chữ cái tiếng Nga gồm 21 phụ âm và 10 nguyên âm. Các nguyên âm thường dễ học hơn do có quy tắc đi theo cặp với nhau. Các phụ âm yêu cầu người đọc có sự kiên trì cao hơn, do các ký tự của nó không giống các ký tự Latinh hoàn toàn.

Trong thời gian mới tập làm quen với bảng chữ cái tiếng Nga, yếu tố cơ bản bạn cần phải có chính là sự kiên trì. Đối với một ngôn ngữ sử dụng khá nhiều ký tự không giống ký tự Latinh, sẽ cần phải có thời gian và phương pháp thích hợp để nhớ. Do vậy, đừng vội nản lòng, bạn nhé.

bảng chữ cái tiếng Nga Hình ảnh bảng chữ cái tiếng Nga

3. Cách đọc bảng chữ cái tiếng Nga chuẩn nhất

Sau đây là cách đọc bảng chữ cái tiếng Nga phiên âm để bạn thuận tiện nói và viết ngôn ngữ này hơn. Nếu bạn cảm thấy khó khăn trong việc học tập có thể thuê gia sư tiếng nga dạy kèm phát âm tại nhà.

bảng chữ cái tiếng Nga bảng chữ cái tiếng Nga bảng chữ cái tiếng Nga

4. Phương pháp học tiếng Nga và bảng chữ cái tiếng Nga

Ở luận điểm này, tôi xin gửi tới bạn đọc một vài phương pháp để có thể dễ dàng chinh phục bảng chữ cái tiếng Nga

4.1. Luyện tập thường xuyên

Cũng giống như khi học các ngôn ngữ khác, việc luyện tập thường xuyên sẽ khiến các ký tự khó nhớ trên bảng chữ cái tiếng Nga dần dần đi vào bộ nhớ của bạn một cách tự nhiên.

Có rất nhiều cách để các bạn luyện tập như : sử dụng flash cash, chơi các ứng dụng về ngôn ngữ trên điện thoại,… Với những cách này, bạn có thể vừa học vừa chơi , không tốn quá nhiều thời gian và khiến cho đầu óc thư thái thoải mái. Tất nhiên những cách luyện tập này cũng cần phải đi kèm với các phương pháp truyền thống như luyện viết, luyện phát âm thành tiếng, để tạo được phản xạ ngôn ngữ nhanh và chuẩn xác.

Đọc thêm:  Tả hình dáng và hoạt động của con mèo nhà em

4.2. Học bảng chữ cái tiếng Nga qua các trang trực tuyến

Giữa thời đại 4.0, việc lựa chọn phương pháp học trực tuyến được rất đông đảo các bạn trẻ quan tâm. Phương pháp này không mất nhiều thời gian đi lại và có thể truy cập khá tự do vào bất cứ thời gian rảnh nào. Hơn nữa, khi học trực tuyến, bạn được những người gia sư online có kinh nghiệm khá dày dặn hướng dẫn. Phương pháp này giúp cho bạn học tập có định hướng hơn, bài bản hơn.

Thường xuyên học tập trên các trang trực tuyến với một tinh thần chăm chỉ, cầu thị, chỉ một thời gian ngắn thôi, chắc chắn bảng chữ cái tiếng Nga sẽ được “ghim” vào trong trí nhớ của bạn. Từ đó, hành trình chinh phục ngôn ngữ tiếng Nga sẽ trở nên dễ dàng thuận lợi hơn rất nhiều

4.3. Học tiếng Nga qua phim ảnh

Việc học một ngôn ngữ qua phim ảnh đã trở nên khá phổ biến với các bạn trẻ. Bạn có thể xem các bộ phim tiếng Nga có phụ đề song ngữ để nâng cao khả năng nghe và mở rộng vốn từ của mình. Đây là một trong những cách “học mà chơi” vô cùng hiệu quả.

Với cách này, ngoài việc rèn luyện kỹ năng nghe hiểu, bạn còn biết thêm rất nhiều về văn phong tiếng Nga, văn hóa của người Nga để nâng trình độ tiếng Nga của bạn lên một mức cao hơn. Sau khi đã nắm được bảng chữ cái và các quy tắc cơ bản, việc thường xuyên tiếp xúc với văn hóa Nga qua phim ảnh, sẽ giúp bạn cảm thấy quen thuộc và yêu thích ngôn ngữ này . Thường xuyên sử dụng phương pháp này, qua một thời gian, con đường chinh phục tiếng Nga của bạn ắt hẳn có những thành công nhất định.

4.4. Kết bạn với người bản ngữ sử dụng tiếng Nga

Hiện nay, số lượng khách du lịch có quốc tịch Nga đến Việt Nam khá nhiều. Nếu bạn yêu thích ngôn ngữ tiếng Nga và muốn tìm hiểu để học nó, một cách hay cho bạn chính là tìm một người bạn bản ngữ. Các du khách đến Hà Nội khá cởi mở và nhiệt tình. Bạn có thể bắt chuyện làm quen và thường xuyên giữ liên lạc với họ, điều này sẽ giúp cho bạn có một người thầy đồng thời là một người bạn song hành trên quá trình chinh phục tiếng Nga.

Phần đa các du khách Nga đến Việt Nam đều biết tiếng Anh. Khi vốn tiếng Nga của bạn chưa đủ, bạn có thể giao tiếp với họ bằng tiếng Anh, và nhờ họ giúp đỡ trong quá trình học tiếng Nga của mình. Bạn có thể cùng họ bắt đầu từ kiến thức tiếng Nga đơn giản nhất là bảng chữ cái tiếng Nga sau đó nâng cao dần lên về cấu trúc ngữ pháp, các từ vựng thông dụng và văn phong trong các trường hợp sử dụng.

Đọc thêm:  Bài văn tả cảnh nơi em ở vào mùa xuân chọn lọc - Đọc Tài Liệu

du khách người Nga

Kết bạn với du khách người Nga là một cách học bảng chữ cái tiếng Nga nhanh và hiệu quả

4.5. Thường xuyên đọc sách báo tiếng Nga

Sách về tiếng Nga là một trong những điều bạn không thể thiếu khi muốn nghiên cứu về ngôn ngữ này. Trên thị trường hiện nay, bán khá nhiều các loại sách ngoại văn phục vụ cho công tác học tập của các bạn. Bạn có thể tìm đếncác nhà sách ngoại ngữ, chọn cho mình những cuốn Nga văn phù hợp với trình độ của mình, và thường xuyên đọc nó.

Thông thường đối với những người chưa có vốn tiếng Nga phong phú, nên lựa chọn những cuốn sách đơn giản về văn phạm hoặc chọn mua một số cuốn về ngữ pháp kết hợp song song với bài tập. Chịu khó tìm hiểu và kiên trì làm bài tập, vốn tiếng Nga của bạn sẽ được nâng cao một cách đáng kể

Nhìn chung, để tìm hiểu một ngôn ngữ là một quá trình rất dài. Đối với tiếng Nga, một ngôn ngữ tương đối khó, quá trình này sẽ gặp không ít khó khăn. Ngay từ những bước đầu là chinh phục bảng chữ cái, rất nhiều bạn sẽ nản lòng bỏ cuộc vì các ký tự quá lạ và số lượng quy tắc quá nhiều. Tuy nhiên, bản thân bạn sẽ là người quyết định sự thành công trên quá trình học ngôn ngữ của mình. Chỉ cần bạn kiên trì, có lòng yêu thích , có mục tiêu rõ ràng kết hợp với việc chọn được một phương pháp học hợp lý, bạn sẽ dễ dàng vượt qua cửa ải bảng chữ cái tiếng Nga để có thể nghiên cứu sâu rộng hơn về ngôn ngữ này. Với bài viết này, tôi hi vọng sẽ giúp ích cho quá trình học tiếng Nga của bạn. Chúc bạn may mắn trên hành trình chinh phục ngôn ngữ của mình!

>> Bài liên quan nhất:

  • Hướng dẫn cách học bảng chữ cái tiếng Anh chuẩn
  • Cách học bảng chữ cái tiếng Việt chuẩn
  • Đề thi thử TOEIC format mới
Đánh giá bài viết

Theo dõi chúng tôi www.hql-neu.edu.vn để có thêm nhiều thông tin bổ ích nhé!!!

Dustin Đỗ

Tôi là Dustin Đỗ, tốt nghiệp trường ĐH Harvard. Hiện tôi là quản trị viên cho website: www.hql-neu.edu.vn. Hi vọng mọi kiến thức chuyên sâu của tôi có thể giúp các bạn trong quá trình học tập!!!

Related Articles

Back to top button