#10 bảng chữ cái tiếng Việt cho bé 3 tuổi giúp bé học chữ hiệu quả

Tại sao phải cho bé 3 tuổi học bảng chữ cái tiếng Việt?

Trước tiên, phụ huynh nên biết về các mốc thời gian và khả năng học tiếng việt của bé:

 • Bé dưới 1 tuổi có thể bắt chước được âm thanh và các từ đơn giản như “ba”, “má”,…
 • Đến khi trẻ 1-3 tuổi thì bé đã học được cách nhớ và đọc những chữ cái, từ và câu.
 • Khi trẻ 3 tuổi thì đã có thể đọc thuộc lòng bảng chữ cái tiếng việt.
 • Đến trẻ từ 4 tuổi trở lên thì trẻ đã dễ dàng chuyển sang giai đoạn viết chữ và đọc sách ngắn.

Qua đó, mình có thể nhận thấy được 1-3 tuổi là khoảng thời gian phù hợp nhất cho trẻ để bắt đầu học chữ cái. Và nếu như trẻ nhà mình đã được 3 tuổi thì việc nhanh chóng dạy cho trẻ cách đọc và học bảng chữ cái là hết sức cần thiết.

Tuy rằng chưa có nghiên cứu nào cho thấy việc biết đọc và viết chữ cái từ sớm giúp phát triển kỹ năng giao tiếp khi trẻ trưởng thành. Nhưng có thể thấy được trẻ sẽ dễ dàng học tập tốt hơn tại trường khi đã được ba mẹ dạy đọc nói bảng chữ cái trước đó.

Các loại bảng chữ cái tiếng Việt cho bé 3 tuổi

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại bảng chữ cái tiếng việt dành cho bé 3 tuổi mà sẽ khiến phụ huynh hoang mang khi lựa chọn. Bài viết này sẽ điểm danh top 10 loại bảng chữ cái tiếng việt để phụ huynh có cái nhìn bao quát và dễ lựa chọn hơn nhé.

Bảng chữ cái nhiều màu sắc cho trẻ 3 tuổi

Mẫu bảng chữ cái này rất được phụ huynh ưa chuộng mua về cho con em học chữ. Nhờ vào cấu tạo đơn giản, chất liệu gỗ và nhiều màu sắc.

Dù cấu tạo có phần đơn giản nhưng đầy đủ chữ cái và dễ dàng giúp trẻ tư duy sáng tạo. Với những ô trống khác nhau, trẻ phải dần học cách đặt chữ cái vào đúng ô trống đó. Nhờ vậy mà khả năng học hỏi và tư duy cũng dần được phát triển hơn.

Và phụ huynh hoàn toàn có thể cho trẻ yên tâm sử dụng nhờ vào chất liệu bằng gỗ nguyên khối và khối lượng nhẹ. Trẻ khi sử dụng sẽ không bị hít phải mùi nhựa độc hại và nếu có lỡ làm rơi hay vấp trúng thì cũng không phải chịu đau nhiều.

Một ưu điểm nữa là chữ cái có nhiều màu sắc khác nhau, trẻ có thể vừa học bảng chữ cái mà vừa học thêm được màu sắc. Ngoài ra màu sắc tươi sáng còn giúp trẻ thích thú hơn với việc học tập cùng bảng chữ cái này.

Phụ huynh nên lưu ý rằng loại bảng này chỉ dành cho các bé từ 3 tuổi trở lên mà thôi. Vì các chữ cái đều được tách rời, nên nếu trở dưới 3 tuổi chưa có đủ nhận thức thì trẻ sẽ rất dễ cho vào miệng. Với các chữ thon nhỏ như chữ “i” thì trẻ dưới 3 tuổi dễ cắn ngậm hơn, vì vậy phụ huynh nên chú ý lựa chọn bảng phù hợp.

Đọc thêm:  Bảng chữ cái tiếng Việt chuẩn Bộ Giáo Dục mới nhất

Phụ huynh có thể tham khảo một số trang bán hàng uy tín sau:

 • Shopee: 99,000 Đồng.
 • Tiki: 49,500 Đồng.
 • Lazada: 69,000 Đồng.

Bảng chữ số tiếng Việt xoay độc đáo nhiều biểu tượng

Loại bảng này có kiểu cấu tạo khá là độc đáo là dạng bảng có thanh chống dựng đứng, các thẻ số có thể lật xoay dễ dàng. Trẻ có thể vừa học vừa tương tác xoay thẻ với bảng giúp kích thích trí não.

Mỗi tấm thẻ được thiết kế in hình ảnh minh họa với 3 mẫu chữ cái in hoa, in thường và chữ viết tay tương ứng. Ngoài ra còn có các chữ số và các dấu nhân chia cộng trừ,… Nhờ vậy mà trẻ có thể học được nhiều hơn không chỉ về chữ cái nhờ vào loại bảng này.

Chất liệu làm từ gỗ mộc an toàn cho sức khỏe nên ba mẹ cũng yên tâm cho bé nhà mình sử dụng. Ngoài ra ba mẹ có thể tiết kiệm thêm thời gian nhờ vào thiết kế các thẻ được gắn liền vào khung, không sợ rơi vãi khắp nơi.

Tuy nhiên, do cấu tạo cũng như thiết kế khá độc đáo và có phần phức tạp hơn nên mức giá cũng khá “chát”. Phụ huynh hãy tham khảo các đường dẫn sau để biết rõ hơn nhé:

 • Shopee: 225,000 Đồng (đang giảm 25%).
 • Tiki: 290,000 Đồng.
 • Lazada: 288,000 Đồng.

Bảng ghép chữ và số có nam châm nhiều chức năng

Sản phẩm này là sự kết hợp của nhiều chức năng giúp trẻ có thể học từ con chữ đến con số, từ phép tính cho đến phép đếm,… Khi ba mẹ mua bảng này cho con mình rồi thì có thể sử dụng được lâu dài nhờ vào tính đa chức năng của nó.

Kiểu thiết kế dạng bảng đứng có chân chống, mặt bảng và các thẻ gỗ vuông đặt lắp nam châm. Nhờ đó, thẻ có thể lắp dính lên bảng nhờ vào sức hút của nam châm tạo thành các từ, các phép tính. Mục đích của tính năng này là trẻ sẽ được tự do học cách tạo từ, tao phép tính hoàn chỉnh.

Ngoài ra, phía trên còn có thêm 3 chức năng khác nữa. Bên trái là dạng xoay vòng gỗ có in chữ và phép tính giúp trẻ học thêm về tính toán nhiều hơn. Bên phải là công cụ đơn giản giúp trẻ dần học đếm. Và ở giữa là một cái đồng hồ kim nhỏ xinh có thiết kế dễ thương.

Hơn nữa, các bé còn có thể tập nắn nót viết từng chữ lên bảng nhờ cấu tạo như một chiếc bảng đen thực thụ. Mặt khác, phụ huynh nếu muốn mua sản phẩm này để sử dụng lâu dài cho bé 3 tuổi thì khi sử dụng cần quan sát, dạy dỗ và chỉ bảo trẻ thường xuyên. Vì sản phẩm có nhiều chi tiết nhỏ và chức năng khác nhau, nên có thể trẻ 3 tuổi vẫn chưa hoàn toàn làm quen được.

Tuy là nhiều tính năng như vậy, nhưng giá bán của sản phẩm này cũng ở mức hợp lý. Mời phụ huynh tham khảo:

 • Shopee: 125,000 Đồng.
 • Tiki: 165,000 Đồng.
 • Lazada: 115,000 Đồng.

Bảng chữ cái tiếng Việt nam châm đơn giản cho bé 3 tuổi

Loại bảng chữ cái tiếng Việt cho trẻ 3 tuổi này có thiết kế và cấu tạo đơn giản hơn nhiều so với loại bảng nam châm đa năng. Sản phẩm chỉ với thiết kế là một tấm bảng có tích hợp nam châm cùng với các chữ cái tiếng việt từ in hoa đến in thường.

Dù chỉ mang một tính năng là bảng nam châm nhưng nó vẫn hoàn toàn đáp ứng được tiêu chí đầy đủ chữ cái cho trẻ vui chơi học tập. Trẻ có thể học cách tạo thành các từ, cụm từ đơn giản từ những chữ cái có gắn nam châm kia.

Đọc thêm:  Bảng chữ cái Tiếng Thái - Gia sư Tâm Tài Đức

Và cũng nhờ vào tính đơn giản mà trẻ có thể dễ dàng thích nghi với việc sử dụng loại sản phẩm này hơn. Cùng với màu sắc bắt mắt, giúp trẻ học thêm việc nhận biết các màu và phát triển thị giác.

Loại sản phẩm này được bán và thiết kế ra nhiều loại với mẫu mã đa dạng hơn. Ba mẹ có thể dẫn bé đi lựa để chọn được loại phù hợp nhé. Và sau đây là giá tiền tham khảo cho ba mẹ:

 • Shopee: khoảng 40,000 Đồng.
 • Tiki: 89,000 Đồng.
 • Lazada: 69,000 Đồng.

Bảng chữ cái gỗ có núm dễ dàng tháo lắp

Bảng chữ cái này có cấu tạo gần giống với loại bảng nằm top 1 của chúng ta. Nhưng điểm khác biệt nằm ở chỗ nó có thêm các núm giúp cho viết tháo chữ cái và lắp lại trở nên dễ dàng hơn.

Chất liệu được làm bằng gỗ nên ba mẹ cũng hoàn toàn yên tâm cho bé 3 tuổi nhà mình sử dụng. Tương tự như các loại bảng chữ cái thì màu sắc bắt mắt cũng được thiết kế trên loại bảng gỗ núm này.

Về công dụng chính thì sản phẩm này giúp trẻ học và ghi nhớ bảng chữ cái tiếng việt. Cùng với đó là việc nhận diện các mặt chữ, khả năng tư duy sáng tạo qua việc lắp đúng chữ vào đúng ô.

Sau đây là giá sản phẩm ở một số trang bán hàng uy tín cho phụ huynh tham khảo:

 • Shopee: 28,200 Đồng.
 • Tiki: 35,000 Đồng.
 • Lazada: 38,000 Đồng.

Bảng phát âm các chữ cái tiếng việt

Mẫu bảng chữ cái tiếng Việt dành cho trẻ 3 tuổi này khá độc đáo nhờ vào khả năng phát âm chữ cái khi mình ấn vào chữ cái đó. Nhờ vậy trẻ có thể tương tác được với bảng và học được cách đọc chữ cái cũng như là phát triển khả năng lắng nghe của trẻ.

Với các bé 3 tuổi thì sản phẩm này thật sự phù hợp, do trẻ đã có nhận thức nhiều hơn và biết tư duy hơn. Vì thế, trẻ sẽ có thể sử dụng được hiệu quả và nhận được nhiều lợi ích từ sản phẩm này.

Thiết kế đơn giản với dạng bảng hình chữ nhật và một loa phát âm, nên ba mẹ sẽ đỡ đi phần nào việc dọn dẹp khi trẻ sử dụng xong. Sản phẩm cũng có một giá thành phải chăng nên ba mẹ có thể dễ dàng mua về dạy học cho các bé.

 • Shopee: 50,000 Đồng.
 • Tiki: 35,000 Đồng.
 • Lazada: 50,000 Đồng.

Bảng chữ cái tiếng việt cho bé 3 tuổi dạng xốp

Loại bảng chữ cái tiếng việt này có cấu tạo quen thuộc, việc sử dụng đơn giản chỉ là tháo và lắp các chữ cái vào đúng vị trí. Tuy nhiên, điểm khác biệt ở đây là vào chất liệu bằng xốp mềm đảm bảo an toàn và tránh được trẻ bị cấn té gây đau nhức.

Bảng đáp ứng đầy đủ các loại chữ cái in hoa, in thường và thêm vào đó là các phép tính toán cùng chữ số. Nhờ đó mà trẻ sẽ có thể học thêm nhiều hơn nữa về các con số. Hỗ trợ bé rất tốt cho quá trình học ở trường trong tương lai.

Sản phẩm này có giá thành khá rẻ cũng nhiều kiểu và màu sắc đa dạng. Phụ huynh có thể tham khảo các mức giá sau:

 • Shopee: 17,000 Đồng.
 • Beecost: 29,000 Đồng.
 • Concung: 29,000 Đồng.

Tìm hiểu thêm: Trẻ em học bảng chữ cái tiếng Việt như thế nào đạt hiệu quả tốt nhất?

Bảng decal dán tường đủ chữ cái và hình minh họa sinh động

Đây cũng là một loại bảng chữ cái phổ biến nhất mà phụ huynh thường mua về cho con em mình. Kiểu thiết kế đơn giản là một miếng decal có in bảng chữ cái và có thể thêm cả chữ số hay dạng hình học giống như ảnh trên.

Đọc thêm:  Nội dung chính bài Tôi đi học | Ngữ văn 8 tập 1 (Trang 5 - Tech12h

Việc còn lại sau khi mua về đó là dán lên tường nhà nơi mà bé nhà có thể dễ dàng trông thấy nhất. Nhờ vậy mà ba mẹ có thể thường xuyên hướng dẫn bé đọc chữ và đồng thời cũng tạo ra một môi trường nhiều chữ giúp bé làm quen hơn.

Trên thị trường có rất nhiều các kiểu bảng chữ cái decal khác nhau, vì vậy tùy vào mục đích và sở thích thì ba mẹ có thể lựa chọn sao cho phù hợp với trẻ. Một số mức giá thường gặp như sau:

 • Concung: 27,000 Đồng.
 • Lazada: 10,000 Đồng.
 • Giasile: 13,500 Đồng.

Bảng chữ cái gỗ tìm đôi mảnh ghép ăn ý

Đây là bảng chữ cái cho trẻ lớp mầm được thiết kế khá là độc đáo và sáng tạo. Ngoài việc thể hiện các chữ cái tiếng việt in hoa, in thường và chữ viết tay thì nó còn kết hợp thêm cả trò chơi tìm đôi mảnh ghép khớp nhau.

Trò chơi đơn giản là khi bé tìm ra được từ hay hình ảnh gì thì để có được một thẻ gỗ hoàn chỉnh thì bé phải tìm được một nửa còn lại. Bộ thẻ được thiết kế với một bên là chữ cái còn một bên là hình ảnh ví dụ với tên có sự xuất hiện của chữ cái đó.

Và trẻ sẽ căn cứ vào sự hợp “gơ” đó mà đi tìm một nửa thẻ gỗ còn lại. Với trò chơi này thì ngoài việc trẻ được học bảng chữ cái, còn kích thích trẻ tư duy và ghi nhớ trí não nhiều hơn. Rất tốt cho sự phát triển tư duy của trẻ nhỏ từ 3 tuổi trở lên.

Tuy nhiên thì loại sản phẩm này cũng cần có sự hướng dẫn của ba mẹ khá là nhiều, nên nếu phụ huynh không có nhiều thời gian ở bên bé, thì nên cân nhắc xem có nên mua hay không nhé.

Một số mức giá cho ba mẹ cùng tham khảo:

 • Shopee: 195,000 Đồng.
 • Tiki: 212,000 Đồng.
 • Lazada: 212,000 Đồng.

Bảng chữ cái bằng gỗ có cột học đếm cho bé

Sản phẩm có cấu tạo khá quen thuộc là các chữ cái và con số có thể tách rời để ghép với nhau tạo thành những từ có nghĩa. Ngoài ra, nó còn được thiết kế thêm những cây cột để vòng giúp hỗ trợ bé học đếm tốt hơn.

Với loại bảng này thì trẻ có thể học được cả về bảng chữ cái, cách tạo từ và cả các phép tính đơn giản. Cùng với đó là học đếm các vòng và phân biệt màu sắc từ các cột. Có thể thấy rằng dù chỉ là một sản phẩm nhưng nó cũng mang lại nhiều lợi ích cho trẻ.

Một số mức giá trên thị trường hiện nay mà phụ huynh có thể tham khảo:

 • Shopee: 150,000 Đồng.
 • Tiki: 195,000 Đồng.
 • Lazada: 156,000 Đồng.

Bài viết này đã đưa ra được top 10 bảng chữ cái tiếng việt cho bé 3 tuổi tốt nhất hiện nay. Tuy nhiên cũng có một phương pháp tiện lợi hơn nhiều so với việc dùng bảng chữ cái mẫu, đó là ứng dụng dạy học VMonkey. Đây là một ứng dụng dạy học hiệu quả bật nhất hiện nay. Ba mẹ có thể cho bé 3 tuổi mình trải nghiệm một thời gian trước khi đăng ký mua khóa học.

VMonkey hứa hẹn sẽ giúp cho bé nhà mình có thể đánh vần và phát âm tròn trịa bảng chữ cái sau khi hoàn thành khóa học. Nhờ vào cách thức dạy học hiện đại, sinh động và đầy sáng tạo từ hình ảnh, âm thành và những trò chơi bổ ích.

Đánh giá bài viết

Theo dõi chúng tôi www.hql-neu.edu.vn để có thêm nhiều thông tin bổ ích nhé!!!

Dustin Đỗ

Tôi là Dustin Đỗ, tốt nghiệp trường ĐH Harvard. Hiện tôi là quản trị viên cho website: www.hql-neu.edu.vn. Hi vọng mọi kiến thức chuyên sâu của tôi có thể giúp các bạn trong quá trình học tập!!!

Related Articles

Back to top button