Bài văn Bản chất mâu thuẫn và xung đột trong truyện Tấm Cám

Chủ đề: Em hãy phân tích để thấy được bản chất của những mâu thuẫn, xung đột trong truyện Tấm Cám

bạn trò chuyện nhanh chóng và chấm trong story cam

Phân tích bản chất của những mâu thuẫn, xung đột trong truyện Tấm Cám

I. Dàn ý Phân tích bản chất của những mâu thuẫn, xung đột trong truyện Tấm Cám (Chuẩn)

1. Mở bài

Giới thiệu chủ đề thảo luận- Xung đột là xung đột câu chuyện giống như nút thắt mở của tác phẩm.- “Tấm Cám” đã rất thành công trong việc tạo dựng và giải quyết những mâu thuẫn trong truyện.

2. Cơ thể

* Giải thích thế nào là mâu thuẫn, xung đột trong câu chuyện:Xung đột truyện là sự phát triển cao nhất của xung đột giữa hai hay nhiều nhân vật.- Xung đột câu chuyện sẽ đẩy câu chuyện lên cao trào.- Thông qua xung đột của truyện, tác giả sẽ bày tỏ những suy nghĩ, tình cảm của mình … (Còn tiếp)

>> Xem chi tiết Đề cương Phân tích bản chất của các mâu thuẫn, xung đột trong truyện Tấm Cám ở đây.

II. Bài văn mẫu Bản chất của những mâu thuẫn, xung đột trong truyện Tấm Cám (Chuẩn)

Những mâu thuẫn, xung đột trong truyện như những nút thắt mở đẩy câu chuyện lên cao trào và cuốn người đọc vào theo dõi từng tình tiết của câu chuyện. “Tấm Cám” là một trong những truyện cổ tích rất thành công trong việc sử dụng mâu thuẫn, xung đột để thể hiện đặc điểm của truyện cổ tích.

Xung đột trong tác phẩm là sự phát triển cao nhất của xung đột giữa hai hay nhiều nhân vật. Đây là lúc câu chuyện được đẩy lên cao trào vì lúc này nhân vật sẽ bộc lộ rõ ​​nhất những tâm tư, tình cảm của mình. Có những xung đột sẽ thể hiện sự dồn nén, có những xung đột thể hiện sự giằng co, giằng co nhưng lại có những xung đột thể hiện diễn biến nội tâm của nhân vật. Nhưng dù xung đột biểu hiện ở khía cạnh nào thì xung đột cuối cùng của xung đột truyện vẫn là thể hiện ý nghĩa nội dung, tư tưởng của tác phẩm. Khác với các thể loại văn học khác, xung đột trong truyện cổ tích thể hiện tiếng nói chung, thể hiện ước mơ chung của một nhóm người, một lớp người, một thế hệ.

Đối với “Tấm Cám”, chúng ta có thể dễ dàng nhận ra hai mâu thuẫn, xung đột xuyên suốt tác phẩm. Đó là mâu thuẫn giữa mẹ ghẻ – con rể và mâu thuẫn xã hội. Những mâu thuẫn này đã được tác giả dân gian khéo léo gắn với những sự kiện trong cuộc đời Tâm.

Đọc thêm:  Nghị luận xã hội: Tình thương là hạnh phúc của con người

Trước hết, đó là mâu thuẫn giữa dì ghẻ – con rể. Từ đầu truyện, Tâm luôn là người chịu thiệt. Mẹ mất sớm, bố tái giá. Mẹ kế của Tâm là một người phụ nữ xấu xa, độc ác. Hằng ngày, Tâm phải làm việc vất vả, đi mò cua bắt ốc, rồi làm mọi công việc gia đình. Khác với Tấm, Cám là một cô gái lười biếng, xảo quyệt, luôn mải miết ăn chơi, chải chuốt. Một hôm, người mẹ kế đưa cho hai chị em một cái thúng và bảo hai chị em ra đồng xúc tôm và hứa rằng “Ai bắt đầy thúng sẽ thưởng cho một chiếc yếm đỏ”. Vốn bản tính chăm chỉ nên Tâm bắt được một rổ đầy còn Cám thì không bắt được gì vì mải chơi. Thấy vậy, Cám nói: “Chị Tâm ơi, chị Tâm ơi! Đầu nó bẩn, nó liếm giun, kẻo mẹ mắng”. Câu nói như một lời nhắc nhở chị em mà người ta vẫn cảm thấy đằng sau đó là những âm mưu. Nghe Cẩm nói vậy Tâm cũng tin theo và làm theo. Nhân cơ hội, Cám trút hết tôm tép vào rổ rồi về nhà, bỏ lại Tâm với chiếc rổ trống không. Như đã nói, Tâm từ nhỏ đã thiệt thòi nên chiếc yếm đỏ dường như là ước mơ của Tâm. Hơn nữa, Tâm cũng rất chăm chỉ học hành nên chiếc yếm đỏ không chỉ là ước mơ, đó còn là phần thưởng xứng đáng dành cho Tâm. Nhưng Cám đã lừa lấy chiếc yếm đỏ, cướp đi quyền lợi và ước muốn giản dị của Tấm. Đây cũng là mâu thuẫn, mâu thuẫn đầu tiên của truyện – mâu thuẫn do chính sự mưu mô, tham lam của Cám tạo ra.

Trước những mưu mô của Cám, Tâm chỉ biết ngồi khóc. Đến lúc này, một mâu thuẫn mới lại nảy sinh. Một trong những đặc điểm của truyện cổ tích là sử dụng yếu tố thần kì, việc ông Bụt xuất hiện trong tình huống này để giúp Tâm là tạo ra một tình huống mới cho câu chuyện với Tâm, đúng như cái nút. Mở cho sự cố và tấm gặp phải. Nếu không có Đức Phật, câu chuyện đã có thể diễn ra theo diễn biến của nó. Tấm trở về nhà bị dì ghẻ mắng mỏ và Cám được thưởng cho một chiếc yếm đỏ. Chỉ có ông Bụt, con cá duy nhất còn lại trong giỏ của Tâm, trở nên thần kỳ và nghe được tiếng người đặt hàng. Ơn trời, bỗng một sinh linh bé nhỏ trở thành người thân thiết nhất với Tâm, cùng anh chia sẻ từng bát cơm nhỏ, là nơi để Tâm trò chuyện, chia sẻ niềm vui, là món quà quý giá của Tâm. . Nhưng không lâu sau, mẹ con Cám phát hiện ra sự tồn tại của Bông nên bắt đem đi giết thịt. Mẹ con Cám đã tự tay hủy hoại chỗ dựa tinh thần duy nhất của Tấm. Khác với xung đột trước, đây là xung đột tâm linh, xung đột do mẹ con Cám tạo ra, bởi sự ghen tuông và ích kỉ của họ.

Đọc thêm:  Hãy kể tình huống gay cấn bộc lộ phẩm chất Thái y lệnh Phạm Bân

Xung đột của câu chuyện không dừng lại ở đó, nó tiếp tục diễn ra khi đến gần lễ hội ở thủ đô. Đi tiệc là mong muốn của bất kỳ cô gái trẻ nào. Tuy nhiên, mẹ con Cám đã trộn cơm với nhau, buộc Tâm phải nhặt riêng từng thứ vì không muốn Tâm đi cùng. Không chỉ tước đi ước mơ, hủy hoại chỗ dựa tinh thần mà giờ đây chúng còn sẵn sàng phá nát mọi niềm vui của Tâm. Còn ông Bút lại một lần nữa xuất hiện, giúp Tâm nhặt lúa, giúp Tâm có quần áo đẹp để đi trẩy hội. Người ta vẫn luôn tin rằng ngày xưa, chi tiết Tam thử giày và trở thành hoàng hậu đã thể hiện rất rõ ước mơ này của người dân lao động. Nhưng đó cũng là chi tiết đẩy mâu thuẫn của câu chuyện lên cao trào. Việc Tâm trở thành hoàng hậu đã biến sự đố kỵ, ghen ghét trong lòng của hai ác nhân kia trở thành xung đột có tính chất sống còn. Đến ngày giỗ cha, Tâm xin vua cho về quê, cùng mẹ kế làm lễ cúng Tổ. Biết Tâm là người con hiếu thảo, bà đã lợi dụng điều này, sai anh trèo lên cây cau xé bình phong để cúng dường cha. Đỉnh điểm của sự tàn ác lúc này là việc nàng đốt cây cau, giết Tấm, thậm chí đưa Cám vào cung để thay thế vai vế. Tấm chết, câu chuyện đẻ ra rất nhiều tình huống ăn theo. Tấm biến thành con chim vàng anh, ngày ngày tâu với vua, mẹ con Cám liền giết con chim vàng anh. Khi chim vàng anh chết, chim rồng hóa thành hai cây đào được vua đặt trên võng, ngày ngày ra ngoài hóng mát, mẹ con Cám chặt cây làm khung cửi. Vì sợ mối đe dọa mỗi lần dệt vải, Cám đã đốt khung cửi và sai người khiêng tro đi khỏi cung. Có thể thấy, mẹ con Cám đã dùng đủ mọi thủ đoạn để giết Tấm vì những gì Tấm có được đều gắn với những gì cao quý nhất là vinh hoa, phú quý. Cái chết của Tấm là cách duy nhất để giải quyết mọi mâu thuẫn vì Tấm còn nhỏ yếu, còn mẹ con Cám thì quá xảo quyệt, toan tính và độc ác. Tấm chết cùng với những lần than hóa lần lượt là diễn biến của câu chuyện. Để rồi cuối cùng Tâm biến thành trái cây, Tâm bước ra khỏi trái cây, quay trở lại và trừng trị thích đáng kẻ thù.

Đọc thêm:  Dàn ý cảm nhận 4 câu thơ cuối bài thơ Thương vợ - Toploigiai

Như vậy, xuyên suốt câu chuyện là hàng loạt mâu thuẫn của mẹ con Cám và Tấm và những mâu thuẫn này đã được tác giả dân gian sắp xếp thể hiện theo thứ tự từ thấp đến cao. Xung đột ban đầu chỉ là xung đột vật chất và tinh thần, nhưng càng về sau càng trở thành xung đột liên quan đến lợi ích rồi trở thành xung đột. Đến đây, những xung đột này dường như trở thành xung đột xã hội về quyền lợi và địa vị giữa con người với nhau. Con người làm việc quá sức, cuộc sống vất vả khó nhọc, ai chẳng muốn hưởng giàu sang phú quý, muốn giàu sang phú quý. Từ đó nảy sinh mâu thuẫn. Nhưng cuối cùng tất cả những mâu thuẫn đó đều nảy sinh từ thiện và ác. Không độc ác, không tham lam, không ghen ghét, chẳng phải con người luôn sống vui vẻ, hòa thuận với nhau sao? Nhưng cái ác là gốc rễ của mọi vấn đề. Vì vậy, ở cuối truyện, cái thiện chiến thắng cái ác đã thể hiện ước mơ của nhân dân lao động rằng cái thiện sẽ luôn chiến thắng cái ác, cái thiện sẽ thắng thế.

Cuối cùng, qua cách giải quyết mâu thuẫn của tác giả dân gian, ta có thể hiểu “Tấm Cám” đề cao ước mơ về cuộc sống tự do, hạnh phúc và họ tin rằng những người sống hiền lành lương thiện sẽ luôn được đền đáp xứng đáng. Đây cũng là bài học quý giá mà cha ông ta muốn truyền lại cho thế hệ mai sau.

——————-KẾT THÚC——————-

https://thuthuat.taimienphi.vn/ban-chat-mau-thuan-va-xung-dot-trong-truyen-tam-cam-47973n.aspx Sau khi đọc bài báo Bản chất của những mâu thuẫn, xung đột trong truyện Tấm Cámbạn có thể tham khảo thêm một số bài văn hay lớp 10 khác như: Phân tích các dạng biến thái của Tấm trong truyện Tấm CámPhân tích thân phận và con đường đi đến hạnh phúc của Tấm trong truyện Tấm Cám, Suy nghĩ về con đường đi đến hạnh phúc ở đời từ truyện Tấm CámPhân tích những nét đặc sắc của truyện cổ tích thần kì qua truyện Tấm Cám để phục vụ cho việc học tập của mình.

Đánh giá bài viết

Theo dõi chúng tôi www.hql-neu.edu.vn để có thêm nhiều thông tin bổ ích nhé!!!

Dustin Đỗ

Tôi là Dustin Đỗ, tốt nghiệp trường ĐH Harvard. Hiện tôi là quản trị viên cho website: www.hql-neu.edu.vn. Hi vọng mọi kiến thức chuyên sâu của tôi có thể giúp các bạn trong quá trình học tập!!!

Related Articles

Back to top button