Tin Tức

Thomas Moore là một nhà thơ, nhạc sĩ, ca sĩ và nhà châm biếm từ

Nầng tầm kiến thức với bài viết về Tieu su nha tho thomas moore chúng tôi chia sẽ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn

Thomas Moore là một nhà thơ, nhạc sĩ, ca sĩ và nhà châm biếm hoạt động trong nửa đầu thế kỷ 19 ở Ireland. Sau khi đảm bảo B.A. Bằng cấp của Trinity College, Dublin, anh chuyển đến London để học luật tại Middle Temple. Tuy nhiên, ông đã từ bỏ việc trở thành một nhà văn toàn thời gian, kiếm được sự bảo trợ của những người giàu có và quyền lực, trở nên nổi tiếng với tư cách là một nhà thơ, dịch giả, ballade và ca sĩ. Đồng thời, anh tiếp tục làm việc cho sự nghiệp Ailen, khơi dậy sự đồng cảm với nó với ‘Ailen Melody, một bộ sưu tập gồm 130 bài hát được đặt theo giai điệu Ailen. Lalla Rookh, một tác phẩm lãng mạn phương Đông, là một tác phẩm thơ quan trọng khác của ông. Ngoài ra, ông đã viết một số văn xuôi, với Hồi ức của Thuyền trưởng Rock, là người đầu tiên trong số họ. Sau đó, ông cũng viết ba tiểu sử. Ngày nay, ông được tôn sùng là Bard of Ireland và là một nhân vật chính trong văn học của Quần đảo Anh, chỉ có thể so sánh với Lord Byron.

Tuổi thơ & cuộc sống sớm

Thomas Moore sinh ngày 28 tháng 5 năm 1779, tại Dublin, Ireland, trong một gia đình Công giáo. Cha của ông, John Moore, là một thợ đóng giày thành công và là một người bán tạp phẩm thịnh vượng. Mẹ của anh, Anastasia nee Codd, đã nuôi dưỡng trong anh một hương vị nghệ thuật và sự can đảm để chiến đấu chống lại sự phân biệt đối xử mà người Công giáo phải đối mặt.

Sinh ra là con cả của bố mẹ anh có ba đứa con, anh có hai em gái tên Kate và Ellen. Khi còn trẻ, anh tỏ ra thích âm nhạc và diễn xuất, thường xuất hiện trong các vở nhạc kịch với bạn bè, khao khát trở thành một diễn viên.

Moore bắt đầu giáo dục chính thức của mình tại một trường tiếng Anh cổ điển tư nhân do T. S. Malone điều hành. Sau đó vào năm 1786, ông được ghi danh vào một trường ngữ pháp có uy tín do Samuel Whyte điều hành. Tại đây, anh đã học nói bằng giọng Anh, một bài thực hành mà anh tiếp tục cho đến hết đời.

Samuel Whyte cũng là một người có tài năng thơ ca, sân khấu và âm nhạc to lớn, và dưới sự hướng dẫn của ông, Moore bắt đầu phát triển nhà nguyện cũng như các kỹ năng văn học của mình. Một học sinh giỏi, anh cũng xuất hiện trong các vở kịch của trường với sự nhiệt tình và hát tại các buổi hòa nhạc.

Gia đình Moore Moore muốn anh tham gia quán bar. Nhưng là một người Công giáo, anh ta bị cấm học đại học và bỏ qua nó, cha anh ta nghĩ đến việc đăng ký anh ta vào Trinity College, Dublin, với tư cách là một người theo đạo Tin lành, một ý tưởng kịch liệt bị mẹ anh ta phản đối, dẫn đến cuộc tranh luận gay gắt.

Năm 1793, với việc loại bỏ Luật Hình sự, Moore đã được ghi danh vào trường Tiến sĩ Latin Carr Latin, nơi chuẩn bị cho sinh viên học đại học. Cũng trong năm đó, ông đã đóng góp câu thơ đầu tiên của mình cho ‘Anthologia Hibernica, hồi một Dublin định kỳ.

Vào tháng 6 năm 1794, Moore trở thành người Công giáo đầu tiên vào trường Trinity College, Dublin. Mặc dù anh ấy rất cao trong danh sách các sinh viên có công, anh ấy đã bị từ chối học bổng chỉ vì anh ấy là người Công giáo La Mã. Do đó, cha anh đã phải trả tiền cho việc học của anh.

Đọc thêm:  Cách vào Game Play Together Khi Bị Bảo Trì nhanh nhất

Tại Trinity College, anh kết bạn với Robert Emmet và Edward Hudson, thành viên của Hiệp hội những người Ireland, đang cố gắng tổ chức một cuộc cách mạng để chấm dứt sự cai trị của Anh ở Ireland. Năm 1797, theo yêu cầu của họ, Moore đã viết một lời biện hộ không khoan nhượng, phản đối Đạo luật Liên minh với Anh.

Lời cầu xin của ông, có tiêu đề ‘Thư gửi sinh viên trường Trinity College, được xuất bản trong ấn bản tháng 12 năm 1797 của‘ Báo chí, do người Ai-len thống nhất điều hành. Mặc dù anh ấy đã ký tên là ‘MỘT BÀI HÁT, nhưng gia đình anh ấy đã biết về điều này. Theo yêu cầu của họ, Moore bắt đầu kiểm duyệt các bài viết của mình, nhấn mạnh những từ của anh ấy bằng sự hài hước.

Ngoài quan điểm chính trị của mình, Moore cũng bị ảnh hưởng bởi bạn bè của mình trong các lĩnh vực khác. Chính Edward Hudson đã giới thiệu ông với Bộ sưu tập tổng hợp về âm nhạc Ailen cổ đại (1797) của Edward Bunting. Sau này nó trở thành một trong những nguồn chính cho ‘Ailen Melody.

Năm 1798, một cuộc nổi loạn vũ trang đã nổ ra dưới sự lãnh đạo của Emmet và Hudson. Sau khi nó được đưa xuống, Moore được gọi đến để làm chứng về mối liên hệ của anh ta với phiến quân trong một cuộc điều tra ở trường đại học. Anh chỉ trả lời những câu hỏi liên quan đến bản thân và được phép tiếp tục học.

Năm 1799, Moore kiếm được bằng B.A. Bằng cấp của Trinity College, Dublin, và sau đó chuyển đến London để học luật tại Middle Temple, chủ yếu để thực hiện mong ước của mẹ anh. Đến lúc đó, anh đã bắt đầu dịch những bài thơ của Anacreon.

Nghề viết sớm

Ở Luân Đôn, Thomas Moore bắt đầu chú ý đến việc theo đuổi văn học hơn là học tập, trở nên nổi tiếng trong cộng đồng người nước ngoài của cộng đồng Ailen với tư cách là nhà thơ, dịch giả, nhà hát ballade và ca sĩ. Ban đầu, tình trạng tài chính của anh ta thảm hại đến mức anh ta không thể thanh toán hóa đơn nếu không có sự giúp đỡ của bạn bè.

Trong số những người bảo trợ của ông có Barbara, góa phụ của Arthur Chichester, Hầu tước số 1 của Donegall và chị gái của bà. Nhưng điều quan trọng hơn là sự quen biết của anh với Joseph Atkinson, thư ký ở Ireland cho Hội đồng quản trị, người mà anh đã gặp khi ở Dublin.

Năm 1800, Moore đã hoàn thành cuốn sách đầu tiên của mình, ‘Odes of Anacreon, Lau và đã xuất bản nó. Cuốn sách bán rất chạy và ông bắt đầu được biết đến với cái tên là An Anrere Moore. Đến lúc đó, Atkinson đã giới thiệu anh ta với Francis Rawson-Hastings, Bá tước thứ hai của Moira, người đã thích anh ta ngay lập tức.

Vào tháng 8 năm 1800, Moore đã gặp Hoàng tử xứ Wales. Đến lúc đó, anh đã tiến bộ về mặt xã hội, mặc dù có nhiều khả năng ca hát hơn là sự nhạy bén trong văn chương. Anh ta thường ở tại tòa nhà Lord Moira, nơi anh ta có thể sử dụng thư viện rộng lớn của mình. Rất sớm, anh từ bỏ việc học luật.

Thỉnh thoảng vào năm 1800 hoặc 1801, Atkinson và Moira đã sắp xếp để tạo ra danh hiệu Nhà thơ Ailen Laureate, đặc biệt là cho ông. Nhưng Moore đã từ chối nó, sợ rằng điều đó sẽ ngăn cản anh thể hiện quan điểm của mình một cách độc lập về các vấn đề gây tranh cãi.

Năm 1801, ông đã viết libretto cho vở opera đầu tiên của mình, Prince Hoàng tử giang hồ, Hồi và hợp tác với Michael Kelly và Charles Edward Horn trong việc dàn dựng nó. Vở kịch được công chiếu vào ngày 24 tháng 7 năm 1801, tại Nhà hát Hoàng gia ở London. Đó là thành công hợp lý.

Cũng trong năm 1801, ông đã có Works Tác phẩm thơ của cố Thomas Thomas Esq muộn xuất bản. Số tiền thu được từ việc bán nó đã giúp trả nợ, đồng thời nâng cao danh tiếng của anh ấy với tư cách là một người đàn ông nữ tính.

Đọc thêm:  Thùng gạch sáng tạo khổng lồ 790 mảnh ghép (LEGO Classic

Năm 1803, với sự giúp đỡ của Lord Moira, Moore miễn cưỡng đảm bảo vị trí Nhà đăng ký của Tòa án Giải thưởng Đô đốc ở Bermuda. Anh ấy không muốn rời London, nhưng điều kiện tài chính của anh ấy khiến anh ấy phải đăng bài này. Ông ra khơi cho Norfolk, Virginia, vào ngày 25 tháng 9 năm 1803.

Moore ở lại Virginia trong hai tháng và sau đó chuyển đến Bermuda. Vì chỉ có một vài con tàu bị bắt ở đó, anh ta có ít việc phải làm và thấy cuộc sống thật nhàm chán. Sau chín tháng, anh rời Bermuda để tham quan miền đông Hoa Kỳ và Canada, bổ nhiệm một phó phòng thay anh.

Ông trở về Anh vào tháng 11 năm 1804 và ghi lại những trải nghiệm của mình trong cuốn sách tiếp theo, ‘Epistles, Odes, và những bài thơ khác. Đó là một số đoạn văn và quá lãng mạn theo thời gian.

Khi Epistles, Odes và các bài thơ khác được xuất bản vào năm 1806, nó đã dẫn đến sự phẫn nộ cả trong và ngoài nước. Vào tháng 7, Francis Jeffrey, biên tập viên của tạp chí ‘Edinburgh Review, đã tố cáo nó là” những người sáng tác hiện đại nhất và là một nhà thơ có mục đích chính là để độc giả tham nhũng.

Để trả thù, Moore đã thách đấu anh ta một cuộc đấu tay đôi, đã bị cảnh sát chặn lại trước khi một phát súng duy nhất có thể bị bắn. Sau đó, nó đã được tiết lộ rằng súng Jeffrey, đã được dỡ xuống và theo một số người, Moore cũng đã mang theo như vậy, biến anh ta thành một đối tượng chế giễu.

, Tim

Sự nghiệp sau này

Cũng từ năm 1806, Thomas Moore đã thay đổi phong cách và sự tập trung của mình, viết lời cho một loạt các giai điệu Ailen theo yêu cầu của nhà xuất bản James và William Power. Tập đầu tiên của tác phẩm, có tựa đề ‘Giai điệu Ailen, đã trở nên vô cùng nổi tiếng, giúp anh lấy lại vị trí của mình trong xã hội.

Năm 1808, ông xuất bản ‘Tham nhũng và không khoan dung, Hai bài thơ, sau đó là The Skeptic: A Philosophical Satire (1809). Trong suốt thời gian này, anh tiếp tục làm việc với ‘Giai điệu Ailen, cuối cùng thêm chín tập nữa. Ngài John Andrew Stevenson đã sắp xếp âm nhạc cho anh ta.

Năm 1811, Moore đã viết libretto cho vở opera thứ hai của mình ‘M. P., hay The Blue Stocking, cộng tác với Charles Edward Horn. Ra mắt tại Nhà hát Lyceum vào ngày 9 tháng 9 năm 1811, nó đã nhận được những đánh giá tốt và có một hoạt động đáng nể. Nhưng Moore nhận ra rằng anh không thích viết cho sân khấu và quyết định tránh xa.

Cũng từ năm 1811, Moore bắt đầu viết những bài châm biếm chính trị, đặc biệt là tấn công Hoàng tử Regent, người từng có thời là bạn và người bảo trợ của ông, trong các trang của ‘Morning Chronicle đấm. Vào năm 1813, ông đã xuất bản những bức thư đó như Letters Những lá thư bị chặn, hay The Post-Bag Two Two Penny dưới bút danh của Thomas Brown the Younger.

Năm 1814, Moore được nhà xuất bản Longman, Hurst, Rees, Orme và Brown ký hợp đồng viết một câu chuyện tình lãng mạn phương Đông, chọn ‘Lalla Rookh, là con gái của Hoàng đế Mughal Aurangzeb, làm chủ đề. Được xuất bản vào năm 1817, Lalla Rookh, kiếm được ba nghìn bảng, khiến anh ta trở nên nổi tiếng và giàu có.

Tấn công thiên tai

Năm 1818, Thomas Moore xuất bản Family Gia đình Fudge ở Paris. Ngay sau đó, đã đến lúc ánh đèn sân khấu rằng người phó mà anh ta để lại ở Bermuda đã biển thủ sáu ngàn bảng, khiến Moore phải chịu trách nhiệm về việc đó. Tất cả những nỗ lực của mình để tự cứu mình đã thất bại và anh đã phải đối mặt với viễn cảnh bị giam cầm.

Đọc thêm:  Màn hình LTPO là gì? Lợi ích mà công nghệ tấm ... - Quantrimang.com

Vào tháng 9 năm 1819, cùng với Lord John Russell, Moore rời Pháp, tới Venice vào tháng 10 để gặp Lord Byron lần cuối. Byron đã trao các bản thảo hồi ký của mình cho anh ta với chỉ dẫn rằng nó sẽ được xuất bản sau khi anh ta chết.

Sau chuyến đi tới Venice, Moore định cư ở Paris, nơi anh được vợ và các con tham gia. Năm 1822, ông trở về Anh khi nghe tin khoản nợ đã được trả bởi một phần người thân của ông và một phần còn lại của Lord Lansdowne.

Trở lại nước Anh

Quay trở lại nước Anh, Thomas Moore đã trả lại Lord Lansdowne bằng một bản nháp về Longman và tập trung hoàn thành Tình yêu của các thiên thần, bài thơ dài cuối cùng của ông, được xuất bản vào năm 1823. Cũng vào năm 1823, ông đến thăm miền tây Ireland với Lord Lansdowne.

Năm 1825, ông đã hoàn thành ‘Hồi ức về cuộc đời của những người đáng kính Richard Brinsley Sheridan. Tác phẩm tiếp theo của ông, Epic The Epicurean, (1827), là một tác phẩm lãng mạn triết học. Tiếp theo là Thư và tạp chí của Lord Byron: With Notices of His Life (1830) và The Life and Death of Lord Edward Fitzgerald Muff (1831).

Năm 1833, với việc thông qua Đạo luật Giải phóng Công giáo (1829), Moore đã xuất bản tác phẩm chính trị cuối cùng của mình, ‘Chuyến du lịch của một quý ông Ailen trong Tìm kiếm tôn giáo.’ Tiếp theo là hai tác phẩm nữa, ‘Fudge Family in England’ ( 1835) và ‘Lịch sử Ireland’, mà ông đã viết từ năm 1835 đến 1846.

Công trình chính

Thomas Moore được nhớ đến nhiều nhất với ‘Ailen Giai điệu Ailen. Ông đã viết lời bài hát được đặt thành 130 giai điệu Ailen và xuất bản chúng trong mười tập từ năm 1808 đến 1834, nhận được 500 bảng mỗi năm cho tác phẩm trong một phần tư thế kỷ. Sau đó, nó được dịch sang tiếng Đức, tiếng Ý, tiếng Hungary, tiếng Séc và tiếng Pháp.

Cuộc sống gia đình và cá nhân

Vào tháng 3 năm 1811, Thomas Moore kết hôn với Elizabeth Dyke, một nữ diễn viên người Ireland. Họ có năm người con: ba cô con gái tên Anne Barbara, Anastasia Mary và Olivia, và hai đứa con trai tên John Russell và Thomas Lansdowne. Thật không may, tất cả trong số họ chết trẻ.

Vào tháng 12 năm 1849, Moore bị đột quỵ. Ông đã dành những năm cuối đời được chăm sóc bởi vợ tại Sloperton Cottage, nhà của ông ở Wiltshire. Ông chết ở đó vào ngày 25 tháng 2 năm 1852. Ông nằm chôn trong một hầm ở nhà thờ St. Nicholas, Bromham, bên cạnh con gái Anastasia.

Ký ức Moore Moore được vinh danh bởi một tấm bảng trên ngôi nhà của ông và một bức tượng bằng đồng gần Trinity College ở Dublin. Con đường Thomas Moore ở Walkinstown, Dublin, đã được đặt theo tên ông. Ông cũng đã được tưởng niệm bằng xe buýt tại Cuộc họp và Công viên Trung tâm, New York.

Câu đố

Mặc dù Byron đã trao cuốn hồi ký của mình cho Moore để xuất bản sau khi chết, anh ta không bao giờ làm điều đó. Để cứu gia đình khỏi vụ bê bối, ông đã đốt nó từng trang với sự hợp tác của John Murray, một nhà xuất bản người Scotland. Sau đó, anh viết tiểu sử người bạn của mình.

Sự thật nhanh

Sinh nhật Ngày 28 tháng 5 năm 1779

Quốc tịch Ailen

Nổi tiếng: Trích dẫn của Thomas MoorePoets

Chết ở tuổi: 72

Dấu hiệu mặt trời: Song Tử

Quốc gia sinh ra: Ireland

Sinh ra ở: Dublin, Ireland

Nổi tiếng như Bài thơ

Gia đình: Người phối ngẫu / Ex-: Elizabeth Dyke (m. 1811) cha: John Moore mẹ: Anastasia Codd qua đời vào ngày 25 tháng 2 năm 1852: Sloperton Cottage, Bromham, Wiltshire, Anh Nguyên nhân của cái chết: Sự từ chối Giáo dục thêm: Đại học Trinity

Đánh giá bài viết

Theo dõi chúng tôi www.hql-neu.edu.vn để có thêm nhiều thông tin bổ ích nhé!!!

Dustin Đỗ

Tôi là Dustin Đỗ, tốt nghiệp trường ĐH Harvard. Hiện tôi là quản trị viên cho website: www.hql-neu.edu.vn. Hi vọng mọi kiến thức chuyên sâu của tôi có thể giúp các bạn trong quá trình học tập!!!

Related Articles

Back to top button