Giáo dục

Top 5 bài Thuyết minh về chiếc khẩu trang y tế – Lớp 8 – VnDoc.com

Nầng tầm kiến thức với bài viết về Thuyet minh ve chiec khau trang y te chúng tôi chia sẽ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn

Khẩu trang y tế là vật dụng quen thuộc với chúng ta, đặc biệt là trong thời gian bùng phát dịch Covid-19 thì chiếc khẩu trang là vật dụng không thể thiếu. Để giúp các em học sinh hoàn thành bài văn Thuyết minh về chiếc khẩu trang y tế, VnDoc gửi tới các bạn dàn ý cùng 5 bài văn mẫu hay cho các em tham khảo, có thêm nhiều ý tưởng hoàn thành bài văn của mình. Sau đây mời các bạn tham khảo chi tiết.

Thuyết minh về chiếc khẩu trang y tế

I. Dàn ý thuyết minh về chiếc khẩu trang y tế

Dàn ý thuyết minh về chiếc khẩu trang y tế mẫu 1

1. Mở bài

Giới thiệu và dẫn dắt vào vấn đề cần thuyết minh: chiếc khẩu trang y tế.

Lưu ý: học sinh tự lựa chọn cách dẫn mở bài trực tiếp hoặc gián tiếp tùy thuộc vào năng lực của bản thân mình.

2. Thân bài

a. Khái quát chung

Khẩu trang y tế là một loại mặt nạ bảo vệ được sử dụng để bịt vùng mặt (thường là mũi, miệng) để ngăn ngừa bảo vệ người đeo khỏi bị lây nhiễm các loại vi khuẩn, dịch bệnh, bụi bặm thông qua đường hô hấp.

Khẩu trang y tế được sử dụng nhiều trong các cơ sở y tế, cung cấp cho các bác sĩ, y tá, điều dưỡng viên, giám định pháp y… đặc biệt là những người làm công việc phẫu thuật, mổ xẻ.

Ngày nay, trước diễn biến phức tạp của đại dịch Covid 19 thì chiếc khẩu trang y tế được người dân sử dụng hằng ngày để bảo vệ bản thân.

b. Tác dụng của chiếc khẩu trang y tế

Khẩu trang có thể giúp chúng ta ngăn ngừa khói bụi, ô nhiễm môi trường khi tham gia giao thông; ngăn ngừa được một số dịch bệnh lây truyền qua đường hô hấp như bệnh cảm cúm bệnh lao. Tránh ánh nắng trực tiếp từ mặt trời,tia UV.

Đeo khẩu trang giúp người lao động phòng độc hại, và an toàn hơn, một số ngành sản xuất như sản xuất gỗ, thì đeo khẩu trang sẽ giúp người lao động giảm thiểu lượng bụi mịn hít phải.

Với sự cải tiến mà những chiếc khẩu trang có được nhiều màu sắc và hình dáng khác nhau nên không những bảo vệ sức khỏe mà còn rất thời trang.

c. Cách sử dụng khẩu trang y tế

Khẩu trang y tế thường có 2 mặt, bạn cần chọn đúng mặt khi đeo để đảm bảo hiệu quả bảo vệ cao nhất. Khi đeo khẩu trang đúng cách phải để mặt màu đậm ra ngoài để chống nước, tránh thấm các giọt bắn vào trong. Mặt màu trắng quay vào trong để hút ẩm, giúp hơi thở thoát ra thấm vào khẩu trang.

3. Kết bài

Khái quát lại công dụng, ý nghĩa của chiếc khẩu trang y tế.

Dàn ý thuyết minh về chiếc khẩu trang y tế mẫu 2

1. Mở bài

Giới thiệu về khẩu trang y tế.

2. Thân bài

– Định nghĩa: Khẩu trang y tế là vật dụng dùng để che chắn, bảo vệ vùng mặt, các bộ phận như mũi, miệng nhằm ngăn ngừa vi khuẩn, dịch bệnh, bụi bặm.

– Phạm vi sử dụng: Khẩu trang y tế được sử dụng phổ biến khắp mọi nơi, đặc biệt là tại các cơ sở y tế, bệnh viện,…

– Lịch sử ra đời:

+ Chiếc khẩu trang y tế đầu tiên được ra đời trong thời điểm dịch hạch bùng phát.

+ Năm 1619, Charles de Lorme đã nghiên cứu cho ra đời chiếc khẩu trang làm từ những thanh gỗ thông vót mỏng, được uốn khéo léo thành hình dạng như chiếc mỏ của loài chim.

+ Vào năm 1827, bác sĩ Fernandez Carlos đã tạo ra chiếc khẩu trang dựa theo hình dáng của Hijab.

+ Đến năm 1897, Carl Flugge Paul Berger làm khẩu trang bằng miếng băng vết thương hình chữ nhật.

+ Năm 1930, những chiếc khẩu trang được làm bằng nhựa trong suốt ra đời.

+ Năm 1947, khi xuất hiện lại vải không dệt, những chiếc khẩu trang y tế bằng vải được sản xuất và sử dụng phổ biến cho đến ngày nay.

– Cấu tạo:

+ Mỗi chiếc khẩu trang y tế được làm bằng nhiều lớp vải.

+ Phần ngoài là lớp vải không dệt với các màu chủ đạo hay dùng là màu xanh, màu xám hoặc màu trắng hay màu đen, có định lượng 30 gram với chiều dài khoảng 17 xăng-ti-mét.

+ Phần giữa gồm một lớp vải lọc, lớp vải này quyết định đến chất lượng khẩu trang và khả năng bảo vệ của chung.

+ Phần trong cùng được làm tương tự như phần ngoài với chiều dài khoảng 19 xăng-ti-met.

– Phân loại: Khẩu trang y tế loại 3 lớp, 4 lớp, 5 lớp. Mỗi loại đều có những đặc trưng và ưu điểm nổi bật, tuỳ thuộc vào nhu cầu của người dùng để lựa chọn loại khẩu trang phù hợp.

– Tác dụng:

+ Ngăn khói bụi, ngăn ngừa hóa chất và chặn vi sinh vật.

+ Giảm nguy cơ lây nhiễm virus khi tiếp xúc với người bệnh lúc trò chuyện hoặc khi người bệnh ho, hắt hơi.

+ Bảo vệ da khỏi tác động của bụi bẩn, tia UV.

– Cách sử dụng:

+ Khi dùng khẩu trang y tế, chúng ta cần phải sử dụng đúng cách để phát huy tối đa khả năng bảo vệ của nó.

+ Phải đảm bảo khi đeo vào, trên gương mặt không xuất hiện những khoảng trống, nhắt là ở sống mũi.

+ Mỗi chiếc khẩu trang chỉ sử dụng một lần và vứt khẩu trang đúng nơi quy định, chỉ sử dụng một lần.

3. Kết bài

Khẳng định lại ý nghĩa và vai trò của khẩu trang y tế.

II. Văn mẫu Thuyết minh về chiếc khẩu trang y tế

Thuyết minh về chiếc khẩu trang y tế mẫu 1

Ở thời điểm dịch COVID-19 vẫn chưa ổn định ở nhiều nơi trên thế giới, đặc biệt là Việt Nam, khẩu trang đang dần trở thành vật bất ly thân của nhiều người. Đeo khẩu trang là một trong những biện pháp cần thiết để phòng dịch hiệu quả, bạn chắc hẳn nhiều lần tìm hiểu khẩu trang thông minh (smart mask) bảo vệ tránh bạn xa dịch bệnh.

Đọc thêm:  Định Nghĩa, Tính Chất, Cách Tính đường Cao Trong Tam Giác đều

Ngoài khả năng cản khói, bụi như khẩu trang thông thường, khẩu trang thông minh còn được tích hợp cảm biến có thể ghi lại nhiệt độ da, độ bão hòa oxy trong máu, huyết áp, nhịp tim và tất cả các chỉ số thống kê sức khỏe liên quan đến COVID-19. Chúng ta có thể sử dụng khẩu trang thông minh trong nhiều trường hợp khác nhau: chạy bộ, đi xe đạp, đi phượt, lướt tuyết, du lịch, tập thể dục, và các hoạt động ngoài trời khác.

Ngoài ra, nếu bạn làm trong môi trường đặc biệt như làm vườn, làm nail, thợ thủ công chẳng hạn như nấu ăn, làm gỗ, làm xây dựng,… khẩu trang lọc khí này có tác dụng rất tốt trong việc lọc khí để bạn có thể yên tâm làm việc mà không cần phải lo ngại về về sức khỏe của mình bị ảnh hưởng.

Không như những loại khẩu trang vải, khẩu trang y tế khác,.. Khẩu trang thông minh có thiết kế hiện đại, giúp chúng ta bỏ đi quan ngại về việc đeo khẩu trang không hợp thời trang. Đồng thời, khẩu trang thông minh hoạt động dựa trên cảm biến gắn trong khẩu trang được kết nối với ứng dụng trên chiếc điện thoại, nó giúp theo dõi các chỉ số sức khỏe của người dùng.

Ngoài ra, màng lọc của khẩu trang thông minh thường có thiết kế đặc biệt, có thể lọc 99% các chất có hại trong không khí, như bụi mịn PM 0.3, chất gây dị ứng, vật chất dạng hạt và các hạt vi sinh vật.

Những tính năng nổi trội của khẩu trang y tế thông minh: An toàn cho sức khỏe: Khẩu trang thông minh với bộ lọc đặc biệt có thể giúp người đeo tránh được các chất độc hại trong không khí. Đặc biệt, nhân viên y tế tiếp xúc với bệnh nhân COVID-19 có thể theo dõi dữ liệu sức khỏe của họ để giảm thiểu khả năng lây nhiễm chéo.

Dễ dàng giao tiếp: Nhờ có micrô và bộ khuếch đại tích hợp trong mặt nạ, bạn có thể đảm bảo rằng giọng nói của mình sẽ không bị biến dạng ngay cả khi đang sử dụng. Bền và có thể tái sử dụng: Được làm từ các hợp chất đặc biệt, giúp khẩu trang có độ bền cao và có thể tái sử dụng. Việc tái sử dụng khẩu trang không những có lợi về kinh tế mà còn giúp bảo vệ môi trường hiệu quả.

Thiết kế thoải mái cho người đeo: Thường được thiết kế ôm kín mặt nhưng vẫn có khoảng không để tránh khiến cho mặt nạ chạm, đè lên miệng đem lại cảm giác nói chuyện tự nhiên. Tính cá nhân hóa: Các thương hiệu phát triển khẩu trang nghiên cứu để cho phép người dùng tự thiết lập những tính năng khác nhau, tùy theo nhu cầu sử dụng của mỗi người.

Thuyết minh về chiếc khẩu trang y tế mẫu 2

Khẩu trang y tế là vật dụng dùng để che chắn, bảo vệ vùng mặt, các bộ phận như mũi, miệng nhằm ngăn ngừa vi khuẩn, dịch bệnh, bụi bặm xâm nhập vào cơ thể con người. Khẩu trang y tế được sử dụng phổ biến khắp mọi nơi, đặc biệt là tại các cơ sở y tế, bệnh viện.

Chiếc khẩu trang y tế đầu tiên được ra đời trong thời điểm dịch hạch tàn phá con người nghiêm trọng. Năm 1619, Charles de Lorme đã nghiên cứu cho ra đời chiếc khẩu trang làm từ những thanh gỗ thông vót mỏng, được uốn khéo léo thành hình dạng như chiếc mỏ của loài chim. Vào năm 1827, bác sĩ Fernandez Carlos đã tạo ra chiếc khẩu trang dựa theo hình dáng của Hijab.

Đến năm 1897, Carl Flugge Paul Berger làm khẩu trang bằng miếng băng vết thương hình chữ nhật với 6 lớp, có phần dưới được may dính vào áo măng tô còn phần trên buộc vòng qua đầu. Tuy nhiên, hiệu quả bảo vệ của các loại khẩu trang này vẫn chưa cao. Năm 1930, những chiếc khẩu trang được làm bằng nhựa trong suốt. ra đời và đến năm 1947, khi xuất hiện lại vải không dệt, những chiếc khẩu trang y tế bằng vải được sản xuất và sử dụng phổ biến cho đến ngày nay.

Khi dùng khẩu trang y tế, chúng ta cần phải sử dụng đúng cách để phát huy tối đa khả năng bảo vệ của nó. Đầu tiên, chúng ta phải rửa tay bằng xà phòng để loại bỏ vi khuẩn, tráng sạch tay bằng nước hoặc dùng dung dịch diệt khuẩn. Sau đó, xác định đúng phần trên, phần dưới, mặt trong và mặt ngoài của khẩu trang, cầm quai đeo khẩu trang và đeo vào tai.

Dùng tay điều chỉnh lại thanh nẹp mũi sao cho chiếc khẩu trang che kín mũi và miệng. Phải đảm bảo khi đeo vào, trên gương mặt không xuất hiện những khoảng trống, nhắt là ở sống mũi. Lưu ý là khi mang, chúng ta tuyệt đối không được sờ tay vào vì nếu bàn tay lây nhiễm vi rút và các tác nhân gây bệnh mà vô tình chạm vào thì lại truyền bệnh cho chính mình.

Mỗi chiếc khẩu trang chỉ sử dụng một lần và vứt khẩu trang đúng nơi quy định khi dùng xong. khác, sau đó truyền bệnh lại cho chính mình và những người xung quanh, chỉ sử dụng một lần.

Giữa “tâm bão” COVID-19, vì nhu cầu quá lớn mà giá khẩu trang bị nhiều người đẩy cao nhằm trục lợi. Thậm chí, nhiều nhà sản xuất vì lợi nhuận sẵn sàng tung ra những chiếc khẩu trang kém chất lượng. Điều đó thật đáng buồn! Khi mua, chúng ta cần chú ý mua khẩu trang tại các tiệm thuốc uy tin và các nơi có nguồn gốc rõ ràng. Mua khẩu trang tại nhà thuốc hoặc tạp hóa lớn để đảm bảo nguồn gốc.

Khẩu trang nói chung và khẩu trang y tế nói riêng thực sự là vật rất cần thiết, chúng ta cần sử dụng khi ra ngoài để bảo vệ bản thân và xã hội.

Thuyết minh về chiếc khẩu trang y tế mẫu 3

Thế giới đang bị bao vây bởi những con vius corona, điều chúng ta lưu ý đó chính là tính mạng và sức khỏe. Mọi người đều rất cần những chiếc khẩu trang để đảm bảo an toàn cho chính bản thân mình. Vậy khẩu trang là gì và nó như thế nào mà giúp ích cho con người như vậy?

Khẩu trang y tế hay còn gọi là khẩu trang là một loại mặt nạ bảo vệ được sử dụng để bịt vùng mặt (thường là mũi, miệng) để ngăn ngừa bảo vệ người đeo khỏi bị lây nhiễm các loại vi khuẩn, dịch bệnh, bụi bặm thông qua đường hô hấp. Khẩu trang y tế được sử dụng nhiều trong các cơ sở y tế, cung cấp cho các bác sĩ, y tá, điều dưỡng viên, giám định pháp y… đặc biệt là những người làm công việc phẫu thuật, mổ xẻ.

Đọc thêm:  Phiếu tự đánh giá của Hiệu trưởng, phó Hiệu trưởng (2 Mẫu + Cách

Khẩu trang y tế được cấu tạo bởi nhiều lớp vải để khử khuẩn, khử độc và lọc các chất bụi bẩn và mùi từ bên ngoài. Đối với khẩu trang hoạt tính lại chia làm hai loại: Loại có lớp vải dệt sợi hoạt tính, may liền. Loại có tấm ép than hoạt tính đặt ở giữa 2 lớp vải. Khẩu trang than hoạt tính kháng khuẩn bốn lớp. Các loại khẩu trang y tế khác điển hình là ba lớp. Khẩu trang có 3 lớp, được thiết kế đặc biệt để tránh được gần 90% bụi đường và khí độc hại, bao gồm: Lớp ngoài cùng là màng Polype, Lớp lưới mềm bên trong được làm từ Polyeste tạo độ thoáng và bảo vệ da mặt, Lớp chính giữa cấu tạo từ nhiều lớp giấy dai, mềm có tính năng hút ẩm, khiến bề mặt luôn luôn khô thoáng. Loại giấy này được làm chủ yếu từ bột giấy với than hoạt tính trộn vào nhau, dẻo dai, bền chắc, mịn màng.

Khẩu trang có ba tác dụng chính là ngăn bụi, ngăn hóa chất (kể cả khói xe) và ngăn vi sinh vật. Khẩu trang ngăn vi sinh vật phải được sản xuất bằng những nguyên liệu và công nghệ đặc biệt. Một trong những biện pháp hiệu quả và đơn giản để phòng dịch cúm là dùng khẩu trang vừa có tác dụng che bụi vừa có tác dụng ngăn ngừa lây nhiễm bệnh cúm.

Giữa “tâm bão” dịch bệnh COVID-19, giá khẩu trang và các thiết bị phòng ngừa cũng bị thao túng, đẩy lên cao, bán tràn lan ngoài thị trường. Nhân cơ hội khẩu trang y tế bán chạy, một số người còn mua nguyên thùng đem ra lề đường bán với nhiều mức giá. Vì nhu cầu quá lớn, chất lượng khẩu trang không được kiểm soát, nhiều nhà kinh doanh đã nhập các loại khẩu trang kém chất lượng tung ra thị trường.

Do đó, để mua được chiếc khẩu trang đạt chất lượng, bạn cần chú ý những điều sau: Mua khẩu trang tại nhà thuốc hoặc tạp hóa lớn để đảm bảo nguồn gốc. Không nên mua sản phẩm được bày bán ở dọc vỉa hè. Quá trình sản xuất khẩu trang rất nghiêm ngặt. Do đó, khi mua bạn nên kiểm tra kỹ những thông tin được in trên hộp đựng bao gồm nhãn hiệu, nơi sản xuất, thành phần, hạn sử dụng. Khẩu trang y tế hợp chuẩn là loại còn hạn sử dụng, có đầy đủ xuất xứ và ít nhất có 3 lớp bảo vệ: Lớp ngoài có tính chống thấm nước để ngăn cản một cách hiệu quả các giọt bắn ra khi hắt-xì, ho, thở mạnh… Lớp giữa có khả năng ngăn các giọt bắn và lọc được bụi, vi khuẩn. Một lớp lọc đạt tiêu chuẩn phải để không khí dễ đi qua, tạo sự thoáng khí cho người dùng, lại phải có kết cấu đảm bảo lọc được những hạt bụi, vi khuẩn kích thước cực nhỏ. Lớp trong cùng mặt vải phải tinh khiết, mịn màng, không xơ sợi hay xù lông sẽ gây cảm giác khó chịu. Mặt khác, cũng phải có tính thấm nước để hút mồ hôi tạo sự thoải mái cho người sử dụng.

Khẩu trang y tế thường có 2 mặt, bạn cần chọn đúng mặt khi đeo để đảm bảo hiệu quả bảo vệ cao nhất. Nếu đeo sai mặt, không chỉ gây khó chịu trong quá trình đeo mà bụi bẩn, vi khuẩn cũng dễ lọt vào bên trong. Vậy đeo khẩu trang y tế mặt nào? Đeo khẩu trang y tế đúng mặt là để mặt trong của khẩu trang tiếp xúc với da mặt của bạn. Để phân biệt mặt trong và mặt ngoài của khẩu trang thì khẩu trang thông thường mặt ngoài thường có màu đậm, còn mặt trong sẽ có màu sắc nhạt hơn và có độ phẳng hơn. Khi đeo khẩu trang đúng cách phải để mặt màu đậm ra ngoài để chống nước, tránh thấm các giọt bắn vào trong. Mặt màu trắng quay vào trong để hút ẩm, giúp hơi thở thoát ra thấm vào khẩu trang.

Để đeo khẩu trang y tế đúng chiều, bạn cần chú ý là đa số khẩu trang y tế 3 lớp có sợi kim loại nhỏ được cố định ở phía trên của mũi, có thể điều chỉnh độ cong linh hoạt. Phía dưới của khẩu trang y tế thì thường có đường dập liền, không có dây kim loại như phía trên. Khẩu trang y tế chuẩn sẽ có sọc ở giữa khẩu trang và đeo khẩu trang y tế đúng cách là phải đeo vào giữa theo chiều hướng xuống. Những thiết kế kẻ sọc này không phải để cho đẹp mắt, mà nhằm mục đích cho virus, vi khuẩn có chiều rơi xuống đất thay vì bám lại trên khẩu trang.

Khẩu trang y tế thực sự là vật rất cần thiết trong cuộc sống của chúng ta, nhất là thời điểm dịch bệnh đang lây lan, vì vậy hãy sử dụng đúng cách để phòng ngừa giúp bản thân và xã hội.

Thuyết minh về chiếc khẩu trang y tế mẫu 4

Từ trước đến nay, những chiếc khẩu trang vải, khẩu trang y tế, hay những loại khẩu trang chuyên dụng không còn quá xa lạ đối với mỗi người. Nhưng khi một năm đầy biến động với dịch Covid-19 bùng phát ở nhiều nơi trên thế giới thì những chiếc khẩu trang nhỏ nhắn lại là vật quan trọng đối với mỗi con người. Vậy nhưng ít ai biết được về cấu tạo và những vấn đề xung quanh nó.

Chúng ta có rất nhiều loại khẩu trang như kháng virus, kháng khuẩn, kháng bụi đến loại kháng bụi mịn và thậm chí kháng cả bụi phóng xạ. Tất cả những loại khẩu trang này đều được làm từ vải không dệt. Tùy vào từng loại khẩu trang mà có những thành phần khác nhau. Phổ biến đều có 1 lớp vải chính, một lớp lọc bụi ca cấp, một lớp vải thấm mồ hôi. Lớp ngoài có đặc tính chống thấm nước, giúp ngăn cản hiệu quả các hạt chất lỏng văng ra khi người bệnh hắt-xì, ho, thở mạnh… Mặt ngoài sẽ có rất nhiều màu tùy vào sự lựa chọn của mỗi người. Mặt vải bên trong, sát với da mặt nên phải tinh khiết mịn màng, không xơ sợi sùi lông gây khó chịu. Lớp giữa có tác dụng ngăn các hạt dịch văng bắn và phải lọc được bụi, vi khuẩn. Ngoài ra chúng ta còn thấy những loại khẩu trang có lớp than hoạt tính là loại mà được nhiều người rất quan tâm. Loại than hoạt tính được sử dụng trong quá trình sản xuất khẩu trang làm từ carbon đã qua xử lý ở nhiệt độ hơi nước (từ 9000-1000 độ C), trong môi trường yếm khí để tạo ra được carbon có cấu trúc của mao mạch khá lớn, nhằm giảm khối lượng riêng, tăng bề mặt tiếp xúc. Thông thường, các loại khẩu trang than hoạt tính sẽ chứa than hoạt tính hoặc có thể được chế trực tiếp từ sợi than hoạt tính.

Đọc thêm:  Các đề đọc hiểu về tác phẩm Ai đã đặt tên cho dòng sông

Khẩu trang có thể giúp chúng ta ngăn ngừa khói bụi,ô nhiễm môi trường khi tham gia giao thông. Còn có khả năng ngăn ngừa được một số dịch bệnh lây truyền qua đường hô hấp như bệnh cảm cúm bệnh lao. Tránh ánh nắng trực tiếp từ mặt trời,tia UV. Ngoài ra, đeo khẩu trang giúp người lao động phòng độc hại, và an toàn hơn, một số ngành sản xuất như sản xuất gỗ, thì đeo khẩu trang sẽ giúp người lao động giảm thiểu lượng bụi mịn hít phải. Và với sự cải tiến mà những chiếc khẩu trang có được nhiều màu sắc và hình dáng khác nhau nên không những bảo vệ sức khỏe mà còn rất thời trang. ‘

Với những ngày đại dịch vẫn đang tiếp diễn và chưa tìm được vaccin phòng bệnh thì chúng ta nên bảo vệ sức khỏe của mình bằng cách đeo khẩu trang ở những nơi công cộng, rửa tay sạch sẽ, không đi đến những nơi là vùng dịch. Và đặc biệt cần phải thực hiện cách ly an toàn. Hãy luôn tự bảo vệ sức khỏe của bản thân.

Thuyết minh về chiếc khẩu trang y tế mẫu 5

Những ngày gần đây, một trong những vật bất ly thân của con người, đó chính là chiếc khẩu trang y tế. Đây là thứ được nhiều người dân săn đón và trở nên sốt tỏng dạo gần đây

Ngược dòng lịch sử, chiếc khẩu trang đầu tiên ra đời năm 1619, khi bệnh dịch hạch giết chết gần nửa triệu người ở Pháp, Italy, Đức, Tây Ban Nha…. Các bác sĩ Anh quốc chế ra loại khẩu trang chỉ che kín phần miệng. Nó gồm một cuộn băng gạc, buộc túm 2 đầu rồi buộc dây vòng qua gáy. Tất cả mọi người dù nhiễm bệnh hay không, mỗi khi ra đường đều phải đeo. Đó cũng là chiếc khẩu trang phổ thông đại chúng đầu tiên.

Hiện tại, có khá nhiều loại khẩu trang đang lưu hành khắp thế giới, từ loại kháng virus, kháng khuẩn, kháng bụi đến loại kháng bụi mịn và thậm chí kháng cả bụi phóng xạ, hầu hết được làm từ vải không dệt. Trong những ngày mà cả thế giới đang quay cuồng vì dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 gây ra thì khẩu trang là mặt hàng bán chạy nhất.

Tùy vào từng loại khẩu trang mà có những thành phần khác nhau. Phổ biến đều có 1 lớp vải chính, một lớp lọc bụi ca cấp, một lớp vải thấm mồ hôi,..Lớp ngoài có đặc tính chống thấm nước, giúp ngăn cản hiệu quả các hạt chất lỏng văng ra khi người bệnh hắt-xì, ho, thở mạnh… Mặt ngoài thường có màu xanh blue nhạt để dễ phân biệt. Lớp trong luôn có màu trắng rất dễ phân biệt với lớp ngoài. Mặt vải quay vào trong, sát với da mặt nên phải tinh khiết mịn màng, không xơ sợi sùi lông gây khó chịu. Ngoài ra phải có tính thấm nước nhằm hút mồ hôi tạo sự thoải mái cho người sử dụng. Lớp giữa có tác dụng ngăn các hạt dịch văng bắn và phải lọc được bụi, vi khuẩn. Đây chính là lớp quyết định chất lượng khẩu trang. Một lớp lọc “đúng chuẩn” phải để không khí dễ đi qua, tạo sự thoáng khí cho người dùng, nhưng lại phải có kết cấu đủ để lọc được các hạt bụi, vi khuẩn có kích thước cực nhỏ.

Khi mang khẩu trang tuyệt đối không sờ tay vào, vì động tác sờ tay, thậm chí chỉnh sửa khẩu trang sẽ vô tình làm cho bàn tay lây nhiễm vi rút và các tác nhân gây bệnh khác, sau đó truyền bệnh lại cho chính mình và những người xung quanh, chỉ sử dụng một lần.

Khẩu trang y tế được sử dụng để bịt vùng mặt (thường là mũi, miệng) để ngăn ngừa bảo vệ người đeo khỏi bị lây nhiễm các loại vi khuẩn, dịch bệnh, bụi bặm thông qua đường hô hấp. Khẩu trang y tế được sử dụng nhiều trong các cơ sở y tế, cung cấp cho các bác sĩ, y tá, điều dưỡng viên, giám định pháp y… đặc biệt là những người làm công việc phẫu thuật.

Khẩu trang y tế thực sự có tác dụng tỏng phòng chống dịch bệnh, vì vậy hãy sử dụng đúng cách để phòng ngừa giúp bản thân và xã hội.

……………………………………..

Trên đây, VnDoc đã gửi tới các bạn tài liệu văn mẫu lớp 8 Thuyết minh về chiếc khẩu trang y tế. Hy vọng thông qua dàn ý và 5 bài văn mẫu mà VnDoc đã chia sẻ ở trên sẽ giúp các em có thêm nhiều ý tưởng xây dựng bài văn hay hoàn chỉnh, đủ ý và đúng yêu cầu bài ra.

Ngoài tài liệu trên, mời các bạn tham khảo thêm Soạn văn 8, soạn bài 8, Soạn văn 8 VNEN hoặc đề thi học kì 1 lớp 8, đề thi học kì 2 lớp 8 các môn Toán, Văn, Anh, Lý, Địa, Sinh mà chúng tôi đã sưu tầm và chọn lọc. Với đề thi học kì lớp 8 này giúp các bạn rèn luyện thêm kỹ năng giải đề và làm bài tốt hơn. Chúc các bạn học tốt.

  • Cảm nhận vẻ đẹp tâm hồn của Hồ Chí Minh qua bài thơ Tức cảnh Pác Bó
  • Thuyết minh về một danh lam thắng cảnh
  • Văn mẫu lớp 8: Phân tích đoạn trích Ông Giuốc-đanh mặc lễ phục
  • Văn mẫu lớp 8: Phân tích bài Thuế máu trích Bản án chế độ thực dân Pháp của Nguyễn Ái Quốc
  • Thuyết minh về một danh lam thắng cảnh ở Sóc trăng

Đặt câu hỏi về học tập, giáo dục, giải bài tập của bạn tại chuyên mục Hỏi đáp của VnDocHỏi – ĐápTruy cập ngay: Hỏi – Đáp học tập

Đánh giá bài viết

Theo dõi chúng tôi www.hql-neu.edu.vn để có thêm nhiều thông tin bổ ích nhé!!!

Dustin Đỗ

Tôi là Dustin Đỗ, tốt nghiệp trường ĐH Harvard. Hiện tôi là quản trị viên cho website: www.hql-neu.edu.vn. Hi vọng mọi kiến thức chuyên sâu của tôi có thể giúp các bạn trong quá trình học tập!!!

Related Articles

Back to top button