Tin Tức

Tiểu sử Isaac Newton: Nhà khoa học có tầm ảnh hưởng nhất mọi

Nầng tầm kiến thức với bài viết về Newton la ai tieu su cua isaac newton chúng tôi chia sẽ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn

Isaac Newton là một nhà khoa học có tầm ảnh hưởng lớn và vĩ đại nhất trong lịch sử. Ông là một nhà triết học, là một nhà vật lý, nhà toán học, nhà thần học, nhà thiên văn học, đồng thời nhà giả kim người Anh. Ông còn là một người tin sâu đậm vào Đức Chúa Trời và ông nghiên cứu khoa học để tìm hiểu Đức Chúa Trời – Đấng Sáng Tạo của vũ trụ.

Tiểu sử Isaac Newton: Nhà khoa học có tầm ảnh hưởng nhất mọi thời đại

Thông tin sơ lược về Isaac Newton

  • Được biết đến : Các định luật đã phát triển giải thích cách vũ trụ hoạt động
  • Sinh: ngày 4 tháng 1 năm 1643 tại Lincolnshire, Anh Quốc
  • Cha mẹ : Isaac Newton, Hannah Ayscough
  • Qua đời : ngày 20 tháng 3 năm 1727 tại Middlesex, Anh
  • Học vấn : Trinity College, Cambridge (BA, 1665)
  • Tác phẩm đã xuất bản : De Analysi per Aequationes Numero Terminorum Infinitas (1669, xuất bản năm 1711), Philosophiae Naturalis Principia Mathematica (1687), Opticks (1704)
  • Giải thưởng và Danh dự : Học bổng của Hiệp hội Hoàng gia (1672), Cử nhân Hiệp sĩ (1705)
  • Trích dẫn đáng chú ý : “Nếu tôi đã nhìn xa hơn những người khác, đó là bằng cách đứng trên vai của những người khổng lồ.”
Tiểu sử Isaac Newton: Nhà khoa học có tầm ảnh hưởng nhất mọi thời đại

Cuộc đời của Isaac Newton

Isaac Newton được sinh vào ngày 25 tháng 12 năm 1642 đúng theo lịch Julian tại Woolsthorpe, Lincolnshire, Anh. Ông đã được sinh ra sớm và mẹ của anh ấy, Hannah Ayscough nói rằng ông ấy có thể nằm gọn trong một chiếc cốc. Cha của ông, cũng được gọi là Isaac Newton, đã mất ba tháng trước đó.

Khi Isaac lên ba tuổi, mẹ ông đã lần nữa tái hôn và đến sống với người chồng mới, ông Barnabas Smith, để lại cho sự chăm sóc của bà ngoại Margery A chọc trời.

Cậu bé Isaac đã từ chối cha dượng và duy trì sự thù hằn với mẹ mình vì đã cưới ông ta, vì cụm từ này tiết lộ trong một danh sách những tội lỗi đến năm 19 tuổi: “Đe dọa cha mẹ tôi bằng cách đốt nhà họ”

Từ mười hai đến mười bảy tuổi, Isaac Newton được học tại Trường Vua ở Grantham, nơi dạy tiếng Latin và tiếng Hy Lạp, nơi ông có thể học toán.

Tiểu sử Isaac Newton: Nhà khoa học có tầm ảnh hưởng nhất mọi thời đại

Ông bị đuổi khỏi trường và vào tháng 10 năm 1659, ông được đưa đến Woolsthorpe by Colsterworth, một ngôi làng nơi mẹ ông, một góa phụ lần thứ hai, cố gắng biến ông thành một nông dân nhưng Newton lại ghét nông nghiệp.

Henry Stokes là một giáo viên tại Trường King, đã thuyết phục mẹ gửi ông đến trường này để ông có thể hoàn thành việc học của mình.

Vào tháng 6 năm 1661, ông chính thức được nhận vào Trinity College, Cambridge, theo như lời giới thiệu của chú mình, Rev William Ayscough, người cũng đã từng học ở đó. Khi Newton đến Cambridge, cuộc cách mạng khoa học thế kỷ 17 đã nhanh chóng bắt đầu có hiệu lực.

Đọc thêm:  Bản chất là gì? (Cập nhật 2023) - Luật ACC

Tầm nhìn nhật tâm của toàn bộ vũ trụ, theo như lý thuyết của các nhà thiên văn học Nicolaus Copernicus và Johannes Kepler, và ngay sau đó được Galileo Galilei tinh chỉnh ông đã được biết đến trong hầu hết các giới học thuật tại Châu Âu.

Cũng tại thời điểm đó, các giáo lý dựa trên Aristotle mà Newton đã bổ sung cho các nhà triết học hiện đại như là Descartes và các nhà thiên văn học như là Galileo và Thomas Street, qua đó ông cũng đã học được công việc của Kepler.

Trong ba năm đầu tiên tại trường Cambridge, Isaac Newton đã được dạy chương trình giảng dạy tiêu chuẩn, nhưng anh đã say mê với nền khoa học tiên tiến nhất. Tất cả thời gian rảnh của ông là dành riêng cho việc đọc các nhà triết học hiện đại.

Ngay sau khi ông lấy được bằng cử nhân vào tháng 8 năm 1665, trường đại học đã không may phải đóng cửa trong hai năm như một biện pháp phòng ngừa hợp lý đối với một Đại dịch hạch Luân Đôn.

Trong vòng 18 tháng sau đó, ông đã tự mình thực hiện một loạt các đóng góp ban đầu cho nền khoa học. Trong ngành toán học, Isaac Newton đã nghĩ ra được “phương pháp từ thông” (phép tính vô hạn), từ đó đặt nền tảng cho lý thuyết về ánh sáng và màu sắc của chính ông, và đạt được cho mình một sự hiểu biết đáng kể về vấn đề chuyển động hành tinh, những ý tưởng cuối cùng đã dẫn đến việc nhanh chóng xuất bản cuốn Nguyên tắc của ông (1687) .

Tiểu sử Isaac Newton: Nhà khoa học có tầm ảnh hưởng nhất mọi thời đại

Mặc dù ông vẫn không phải là một sinh viên xuất sắc tại Cambridge, nhưng các nghiên cứu riêng tư của Newton ở nhà trong hai năm tiếp theo liên quan đến các công việc phát triển các lý thuyết của ông về tính toán, quang học và cả định luật hấp dẫn..

Vào ngày 5 tháng 7 năm 1687, “Philosophiæ Naturalis Principia Mathematica” của Newton đã lần đầu tiên được xuất bản. Nguyên tắc, cuốn sách làm nền tảng cho sự xuất hiện của nền Cách mạng Công nghiệp.

Đây không chỉ được coi là công việc quan trọng nhất của Isaac Newton, mà còn chính là công việc cơ bản cho tất cả các ngành khoa học hiện đại.

Vào tầm tháng 4 năm 1667, Newton đã trở lại trường Cambridge và đã được bầu làm đồng nghiệp của Trinity College. Vào năm 1669, người cố vấn của ông, Isaac Barrow, đã từ chức Chủ tịch toán học Lucasiana, vị trí mà Newton sẽ kế nhiệm cho đến năm 1696.

Cuộc hẹn này đã cho Isaac Newton một cơ hội tổ chức cho các kết quả điều tra quang học của mình và vào năm 1672, ngay sau khi đã được đưa vào Hội Hoàng gia, sau đó ông đã xuất bản tài liệu công khai đầu tiên của mình, một nghiên cứu xuất sắc nhưng đã không kém phần gây tranh cãi về bản chất của màu sắc.

Ở độ tuổi 80, Newton đã gặp vấn đề về tiêu hóa và phải thay đổi mạnh mẽ chế độ ăn uống.

Đọc thêm:  Mẫu Giấy phép thành lập và hoạt động ngân hàng thương mại

Vào tháng 3 năm 1727, ông đã trải qua cơn đau dữ dội ở bụng và ngất đi không tỉnh lại. Ông không may qua đời vào ngày hôm sau, ngày 31 tháng 3 năm 1727, ở độ tuổi 84.

Isaac Newton và sự nghiệp

Isaac Newton sinh ra trong một gia đình nông dân. May mắn cho nhân loại, Newton không làm ruộng giỏi nên được đưa đến Đại học Cambridge để trở thành luật sư.

Tại Cambridge, Newton bị ấn tượng mạnh từ Euclid, tuy rằng tư duy của ông cũng bị ảnh hưởng bởi trường phái của Roger Bacon và René Descartes. Một đợt dịch bệnh đã khiến trường Cambridge đóng cửa và trong thời gian ở nhà, Newton đã có những phát kiến khoa học quan trọng, dù chúng không được công bố ngay.

Những người có ảnh hưởng đến việc công bố các công trình của Isaac Newton là Robert Hooke và Edmond Halley. Sau một cuộc tranh luận về chủ đề quỹ đạo của một hạt khi bay từ vũ trụ vào Trái Đất với Hooke, Newton đã bị cuốn hút vào việc sử dụng định luật vạn vật hấp dẫn và cơ học của ông trong tính toán quỹ đạo Johannes Kepler.

Tiểu sử Isaac Newton: Nhà khoa học có tầm ảnh hưởng nhất mọi thời đại

Những kết quả này hấp dẫn Halley và ông đã thuyết phục được Newton xuất bản chúng. Từ tháng 8 năm 1684 đến mùa xuân năm 1688, Newton hoàn thành tác phẩm, mà sau này trở thành một trong những công trình nền tảng quan trọng nhất cho vật lý của mọi thời đại, cuốn Philosophiae Naturalis Principia Mathematica (Các Nguyên lý Toán học của Triết lý về Tự nhiên).

Trong quyển I của tác phẩm này, Isaac Newton giới thiệu các định nghĩa và ba định luật của chuyển động thường được biết với tên gọi sau này là Định luật Newton. Quyển II trình bày các phương pháp luận khoa học mới của Newton thay thế cho triết lý Descartes.

Quyển cuối cùng là các ứng dụng của lý thuyết động lực học của ông, trong đó có sự giải thích về thủy triều và lý thuyết về sự chuyển động của Mặt Trăng. Để kiểm chứng lý thuyết về vạn vật hấp dẫn của ông.

Tuy các phương pháp của Isaac Newton rất lôgic, ông vẫn tin vào sự tồn tại của Chúa. Ông tin là sự đẹp đẽ hoàn hảo theo trật tự của tự nhiên phải là sản phẩm của một Đấng Tạo hoá siêu nhân. Ông cho rằng Chúa tồn tại mọi nơi và mọi lúc. Theo ông, Chúa sẽ thỉnh thoảng nhúng tay vào sự vận hồi của thế gian để giữ gìn trật tự.

Cũng có các nhà triết học trước như Galileo và John Philoponus sử dụng phương pháp thực nghiệm, nhưng Newton là người đầu tiên định nghĩa cụ thể và hệ thống cách sử dụng phương pháp này. Phương pháp của ông cân bằng giữa lý thuyết và thực nghiệm, giữa toán học và cơ học.

Ông toán học hoá mọi khoa học về tự nhiên, đơn giản hoá chúng thành các bước chặt chẽ, tổng quát và hợp lý, tạo nên sự bắt đầu của Kỷ nguyên Suy luận.

Tiểu sử Isaac Newton: Nhà khoa học có tầm ảnh hưởng nhất mọi thời đại

Những nguyên lý mà Isaac Newton đưa ra do đó vẫn giữ nguyên giá trị cho đến thời đại ngày nay. Sau khi ông ra đi, những phương pháp của ông đã mang lại những thành tựu khoa học lớn gấp bội những gì mà ông có thể tưởng tượng lúc sinh thời. Các thành quả này là nền tảng cho nền công nghệ mà chúng ta được hưởng ngày nay.

Đọc thêm:  Bảo hiểm tiền gửi là gì? Quy định tại Việt Nam như thế nào?

Không ngoa dụ chút nào khi nói rằng Newton là danh nhân quan trọng nhất đóng góp cho sự phát triển của khoa học hiện đại.

Tranh chấp trong những năm sau đó và cái chết

Isaac Newton chuyển đến London vào năm 1696 để nhận chức giám đốc Xưởng đúc tiền Hoàng gia. Trong nhiều năm sau đó, ông đã tranh luận với Robert Hooke về việc ai đã thực sự phát hiện ra mối liên hệ giữa quỹ đạo hình elip và luật nghịch đảo bình phương, một cuộc tranh cãi chỉ kết thúc với cái chết của Hooke vào năm 1703.

Năm 1705, Nữ hoàng Anne phong tước hiệp sĩ cho Newton, và sau đó ông được gọi là Ngài Isaac Newton. Ông tiếp tục công việc của mình, đặc biệt là trong toán học. Điều này dẫn đến một cuộc tranh chấp khác vào năm 1709, lần này là với nhà toán học người Đức Gottfried Leibniz. Cả hai đều tranh cãi về việc ai trong số họ đã phát minh ra phép tính.

Tiểu sử Isaac Newton: Nhà khoa học có tầm ảnh hưởng nhất mọi thời đại

Một lý do giải thích cho những tranh chấp của Isaac Newton với các nhà khoa học khác là nỗi sợ hãi trước những lời chỉ trích của ông, khiến ông phải viết, nhưng sau đó hoãn xuất bản những bài báo xuất sắc của mình cho đến khi một nhà khoa học khác tạo ra tác phẩm tương tự.

Bên cạnh các tác phẩm trước đó của ông, “De Analysi” (không được xuất bản cho đến năm 1711) và “Principia” (xuất bản năm 1687), các ấn phẩm của Newton bao gồm “Quang học” (xuất bản năm 1704), “Số học phổ thông” (xuất bản năm 1707 ), “Lectiones Opticae” (xuất bản năm 1729), “Method of Solution” (xuất bản năm 1736), và “Geometrica Analytica” (in năm 1779).

Vào ngày 20 tháng 3 năm 1727, Isaac Newton qua đời gần London. Ông được an táng tại Tu viện Westminster, là nhà khoa học đầu tiên nhận được vinh dự này.

Di sản của Isaac Newton

Các tính toán của Isaac Newton đã thay đổi cách mọi người hiểu về vũ trụ. Trước Newton, không ai có thể giải thích tại sao các hành tinh lại ở trong quỹ đạo của chúng. Điều gì đã giữ chúng ở vị trí? Mọi người đã nghĩ rằng các hành tinh được giữ cố định bởi một lá chắn vô hình.

Tiểu sử Isaac Newton: Nhà khoa học có tầm ảnh hưởng nhất mọi thời đại

Isaac Newton đã chứng minh rằng chúng được giữ cố định bởi lực hút của mặt trời và lực hấp dẫn bị ảnh hưởng bởi khoảng cách và khối lượng. Mặc dù ông không phải là người đầu tiên hiểu rằng quỹ đạo của một hành tinh dài như một hình bầu dục, nhưng ông là người đầu tiên giải thích cách thức hoạt động của nó.

Và đó là toàn bộ thông tin tiểu sử Isaac Newton mà chúng tôi muốn đem đến cho các bạn, cảm ơn quý độc giả đã quan tâm theo dõi.

Tổng hợp

Đánh giá bài viết

Theo dõi chúng tôi www.hql-neu.edu.vn để có thêm nhiều thông tin bổ ích nhé!!!

Dustin Đỗ

Tôi là Dustin Đỗ, tốt nghiệp trường ĐH Harvard. Hiện tôi là quản trị viên cho website: www.hql-neu.edu.vn. Hi vọng mọi kiến thức chuyên sâu của tôi có thể giúp các bạn trong quá trình học tập!!!

Related Articles

Back to top button