Tin Tức

Ikigai là gì? Cách xác định Ikigai của bản thân? – QuanTriMang.com

Nầng tầm kiến thức với bài viết về Ikigai la gi cach xac dinh ikigai cua ban than chúng tôi chia sẽ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn

Ikigai là một thuật ngữ xuất hiện khá nhiều trên các mạng xã hội trong thời gian gần đây được nhiều người quan tâm. Vậy Ikigai là gì? Mời các bạn cùng tìm hiểu về thuật ngữ này trong bài viết dưới đây nhé.

Ikigai là gì

Ikigai là gì?

Ikigai là một triết lý sống của người Nhật, nội dung chủ yếu đề cập đến phương pháp giúp bạn tìm ra mục đích sống của cuộc đời mình.

Trong tiếng Nhật, Ikigai được ghép từ “Ikiru” (sống) và “kai” (thấy được hy vọng).

Ikigai có ý nghĩa là “tìm kiếm mục đích sống của đời bạn” hoặc “tìm ra lý do để bạn thức dậy mỗi sáng”.

Triết lý Ikigai là chiếc chìa khóa giúp bạn tìm ra được ý nghĩa thực sự của cuộc sống mà mình mơ ước, là kim chỉ nam của hành động tích cực, giúp ta hướng đến tương lai.

4 yếu tố tạo ra Ikigai

Có 4 yếu tố để tạo nên Ikigai của mỗi người bao gồm:

  • Điều bạn yêu thích (đam mê và sứ mệnh): Bất kỳ ai khi được làm việc mà mình yêu thích sẽ rất hào hứng, đạt hiệu quả cao.
  • Điều bạn làm giỏi (đam mê và chuyên môn): Khi tìm ra thế mạnh của mình, và được làm việc mình giỏi nhất bạn sẽ thấy hứng thú hơn và dễ dàng khẳng định được giá trị của bản thân.
  • Điều giúp bạn kiếm ra tiền (chuyên môn và kỹ năng): Tiền bạc rất quan trọng trong cuộc sống giúp bạn duy trì và nâng cao chất lượng cuộc sống, theo đuổi đam mê. Vậy bạn làm gì để kiếm tiền?
  • Điều thế giới cần (sứ mệnh và kỹ năng): Xã hội cần gì ở bạn, thế giới đang thực sự cần ở bạn. Bạn cần phải khám phá ra điều đó.
Đọc thêm:  Một số sự kiện trong ngày 9 tháng 4: - Báo Thái Nguyên điện tử

Biểu đồ Ikigai

Làm thế nào để tìm ra Ikigai của bản thân?

Để đạt được Ikigai để có một cuộc sống cân bằng và hạnh phúc, bạn phải đạt được khi tất cả 4 yếu tố trên và chúng phải gặp nhau tại chính giữa.

Ví dụ, bạn có thể theo đuổi đam mê, làm việc mà bạn giỏi nhất nhưng chúng lại không mang lại nhiều tiền để cải thiện chất lượng cuộc sống, không phải là điều thế giới cần nên bạn vẫn thấy trống rỗng và không trọn vẹn.

Cách xác định Ikigai?

Để xác định được ikigai của bản thân là một điều không dễ dàng, nhưng nó khiến bạn sống tích cực hơn.

Dưới đây là một vài gợi ý thực hành để giúp mỗi người có thể tìm kiếm Ikigai cho bản thân mình. Mời các bạn tham khảo:

  • Bắt đầu từ những công việc nhỏ và hoàn thành nó. Điều này sẽ giúp bạn thấy được mình có ý nghĩa.
  • Xác định và chấp nhận điểm mạnh, điểm yếu của bản thân giúp chúng ta thoải mái và có thể đưa ra những quyết định sáng suốt.
  • Tận hưởng niềm vui với những thành quả, chứ không chờ đợi vào những điều to tát, lớn lao.
  • Không mơ mộng xa xôi, những điều chưa tới mà hãy sống trong hiện tại, tận hưởng từng giây phút trong hiện tại.

Chúc các bạn sớm tìm được Ikigai của bản thân.

Đánh giá bài viết

Theo dõi chúng tôi www.hql-neu.edu.vn để có thêm nhiều thông tin bổ ích nhé!!!

Dustin Đỗ

Tôi là Dustin Đỗ, tốt nghiệp trường ĐH Harvard. Hiện tôi là quản trị viên cho website: www.hql-neu.edu.vn. Hi vọng mọi kiến thức chuyên sâu của tôi có thể giúp các bạn trong quá trình học tập!!!

Related Articles

Back to top button