Những điều cần biết về độ phân giải 1440P – nguyencongpc

Như tiêu đề đã nói lên tất cả, 1440p, hoặc QHD, là độ phân giải cao nằm giữa Full HD và 4K. Độ phân giải 1440P mang lại hình ảnh chất lượng cao trong các thiết bị màn hình máy tính, laptop, điện thoại di động. Tuy nhiên, độ phân giải này thực sự không quá phổ biến như 1080p hoặc 4K. Trên các thiết bị như Tivi, độ phân giải 1440p trở thành tiêu chuẩn mới sau 1080p, nhưng nó chưa bao giờ được chấp nhận trên toàn thế giới và quan trọng nhất là tiêu chuẩn mới cho các thiết bị như Tivi ở hiện tại là độ phân giải 4K..

Vậy điều gì khiến cho độ phân giải 1440P không quá phổ biến? Chúng ta hãy cùng đi sâu vào bài viết này để hiểu rõ vấn đề hơn.

Tại sao nó được gọi là 1440p?

Hậu tố P là viết tắt của Pixel, độ phân giải 1440 là con số đề cập đến chiều cao và đương nhiên được tính bằng pixel. Vì vậy, giống như 1920 × 1080 được rút ngắn thành 1080p, 2560 × 1440 được rút ngắn thành 1440p. Ngoài ra, hậu tố “p” hoặc “I” đề cập đến cách độ phân giải được vẽ trên màn hình , cho biết đó là độ phân giải tăng dần (1440p) hay xen kẽ (1440i).

Độ phân giải xen kẽ được vẽ trên màn hình trong các khung xen kẽ, với các khung số chẵn chỉ hiển thị các dòng được đánh số chẵn và ngược lại. Chuyển đổi qua lại giữa các màn hình này sẽ mang lại hình ảnh đầy đủ của màn hình cho mắt người, nhưng cũng dẫn đến hiện tượng “nhấp nháy” đặc biệt liên quan đến các màn hình CRT cũ hơn. Ngược lại, độ phân giải tiến bộ liên tục vẽ tất cả các đường nét, cho hình ảnh chất lượng cao hơn nhiều.

Đọc đến có lẽ các bạn đã hiểu vì sao độ phân giải 1440p lại được đặt tên như vậy. Tuy nhiên, nó còn được gọi dưới nhiều cái tên khác nhau, chẳng hạn như Quad HD hay QHD, vì nó lớn gấp bốn lần độ phân giải HD 720p. Ngoài ra, 1440p còn được gọi là WQHD, Wide Quad HD, cho biết tỷ lệ khung hình của nó là 16: 9 trái ngược với 4: 3. Tuy nhiên, đừng nhầm nó với UWQHD! Ultra-Wide Quad HD thực sự có độ phân giải 3440 × 1440 và khác biệt với 1440p.

Đọc thêm:  Tùng Jin là ai? Tiểu sử giám đốc sản xuất The Voice 2023 - SaoDaily

1440p thường được áp dụng ở những thiết bị nào?

Phổ biến nhất mà độ phân giải 1440p được áp dụng là trên các máy tính xách tay. Việc được áp dụng nhiều trên máy tính xách tay lý do đơn giản là độ phân giải 1440p phù hợp với chi phí sản xuất cũng như áp dụng trong nhiều tựa game được tốt hơn chi phí của một máy tính xách tay QHD là hợp lý. Gần đây, các máy chơi game cũng đã có một bước đột phá vào 1440p, với PS4 Pro và Xbox One S đều tăng khả năng tương thích với QHD và 4K. 1440p cũng khá phổ biến trong điện thoại di động, vì nó cung cấp sự gia tăng đáng kể cho mật độ điểm ảnh trên màn hình nhỏ và cải thiện độ nét của hình ảnh nhỏ.

Và tất nhiên, ngoài các thiết bị kể trên, người dùng cũng sẽ dễ dàng tìm độ phân giải 1440p trong các thiết bị như máy ảnh. Bất kỳ máy ảnh 4K nào cũng có khả năng hiển thị 1440p và thậm chí thiết bị nổi tiếng như GoPro cũng hỗ trợ.

Điều này có nghĩa là nếu người dùng quan tâm đến việc chụp và quay, sẽ có rất nhiều lần phải chụp nguồn liên quan độ phân giải 1440p. Đó là một trong những lý do một số AV.io 4K và Pearl-2 hoàn toàn có khả năng hoạt động với QHD, chụp và quay bằng bảng quản trị Pearl-2 hoặc một phần mềm do người dùng chọn.

1440p so với 1080p

Rõ ràng là có những tình huống không có lựa chọn nào khác ngoài việc sử dụng QHD. Nhưng khi có quyền lựa chọn, độ phân giải sẽ mang lại lợi ích gì? Tại sao lại chọn nó trên 1080p và 4K?

Đọc thêm:  ETA Là Gì? ETD Là Gì? Phân Biệt ETD Và ETA Trong Xuất Nhập Khẩu

Để bắt đầu, nếu người dùng đang chuyển từ 1080p sang 1440p, sẽ có sự khác biệt rất lớn về chất lượng hình ảnh video. Thay đổi này có đáng chú ý hay không phụ thuộc vào kích thước màn hình và mức độ gần gũi của người dùng với nó. Đối với màn hình máy tính cách mặt vài bước chân, dễ dàng thấy sự khác biệt nếu màn hình lớn hơn 27 inch. Nhưng đối với màn hình tivi và xem từ xa, khó có thể nhận thấy nhiều sự khác biệt khi sử dụng độ phân giải 1440p trừ khi màn hình lớn hơn 65 inch. Nhưng ở phạm vi đó, 1440p là lý tưởng.

Khoảng cách

Làm cho video trông đẹp mắt không phải là điểm khác biệt quan trọng duy nhất. 1440p cũng có thể có lợi trên màn hình quá nhỏ để nhận thấy chất lượng hình ảnh do độ nét của nó tăng lên đối với các hình ảnh nhỏ. Trên màn hình di động, các biểu tượng trở nên rõ ràng hơn và trên màn hình máy tính, nó mang lại không gian làm việc lớn hơn. Khả năng hiển thị nhiều hơn trên màn hình mà vẫn xác định rõ ràng hơn so với trên màn hình Full HD làm cho nó trở nên hoàn hảo cho việc chỉnh sửa video và ảnh. Đôi khi nó có thể gây ra các vấn đề về khả năng đọc vì các chữ cái được xác định rõ ràng nhưng nhỏ hơn nhiều trên màn hình, nhưng thực tế là ngay cả trên màn hình nhỏ hơn 1440p cũng có lợi thế.

1440p so với 2160p

4K có tất cả các lợi thế so với 1080p và 1440p, nhưng ở một mức độ thậm chí còn lớn hơn. Vậy tại sao không chỉ đơn giản là sử dụng độ phân giải 2160p? Các câu hỏi quan trọng nhất cần đặt ra là liệu máy tínhcó khả năng hoạt động như mong đợi ở độ phân giải đó hay không và liệu mức giá tăng lên có xứng đáng hay không.

4K ngốn rất nhiều tài nguyên GPU. Nếu người dùng đang làm việc gì đó phức tạp như chơi game hoặc quay video, nên nghiên cứu xem hệ thống và thiết lập của mình có đủ khả năng hay không. Với chơi game, cần đặc biệt xem xét kỹ những gì độ phân giải tăng lên sẽ ảnh hưởng đến tốc độ khung hình trong các tựa game. Trong hầu hết các trường hợp, nếu khung hình / giây bị ảnh hưởng khi nâng cấp lên 4K, thì QHD sẽ tốt hơn. Nếu đang quay video, 4K sẽ yêu cầu bộ xử lý Intel Core i7 mới nhất và GPU mạnh mẽ, nhưng nếu quay 1440p thì yêu cầu xử lý sẽ giảm. Với sự hỗ trợ phần cứng từ một thiết bị như AV.io 4K hoặc Pearl-2, người dùng có thể quay QHD dễ dàng.

Đọc thêm:  Lễ Tạ Ơn là gì? Ý nghĩa và nguồn gốc của ngày Thanksgiving

Cuối cùng, mọi thứ chung quy lại vẫn là túi tiền của chúng ta có bao nhiêu, bởi các loại màn hình có độ phân giải cao hơn và đắt hơn nhiều, đôi khi gấp đôi giá của màn hình 1440p tương đương. Vì vậy, một lần nữa lại phải xem xét việc gia tăng độ nét khi sử dụng các màn hình có độ phân giải cao so với chi phí bỏ ra có tương xứng hay không? Nếu sử dụng một màn hình máy tính có kích thước 32 inch đổ về, với hoảng cách chỉ khoảng 30-40cm thì rõ ràng sự khác biệt giữa QHD và 4K là dễ dàng nhận. Và tất nhiên, hệ thống sẽ phải làm việc cật lực hơn để có thể hiện thị video 4K, hoặc trong các tựa game sẽ có sự sụt giảm về khung hình ở độ phân giải cao. Hãy cân nhắc để đánh đổi lợi ích khi sử dụng màn hình ở độ phân giải cao.

1440p không phải là con đường của tương lai – nơi đó thuộc về 4K. Nhưng trong khi 1080p ngày càng cũ và 2160p đang ở mức vượt trội, QHD là công nghệ hoàn hảo cho công nghệ hiện tại. Thật dễ dàng để làm cho nó hoạt động trên hầu hết mọi nền tảng và tốc độ khung hình trong các tựa game sẽ ít bị ảnh hưởng. Nhìn chung, 1440p cũng là một lựa chọn hợp lý.

Theo epiphan.

Đánh giá bài viết

Theo dõi chúng tôi www.hql-neu.edu.vn để có thêm nhiều thông tin bổ ích nhé!!!

Dustin Đỗ

Tôi là Dustin Đỗ, tốt nghiệp trường ĐH Harvard. Hiện tôi là quản trị viên cho website: www.hql-neu.edu.vn. Hi vọng mọi kiến thức chuyên sâu của tôi có thể giúp các bạn trong quá trình học tập!!!

Related Articles

Back to top button