Giáo dục

Dàn ý cảm nhận bốn câu thơ đầu trong đoạn trích Cảnh ngày xuân

Nầng tầm kiến thức với bài viết về Dan y cam nhan bon cau tho dau trong doan trich canh ngay xuan chúng tôi chia sẽ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn

dan y cam nhan 4 cau tho dau trong doan trich canh ngay xuan

Dàn ý cảm nhận bốn câu thơ đầu trong đoạn trích Cảnh ngày xuân

I. Dàn ý cảm nhận bốn câu thơ đầu trong đoạn trích Cảnh ngày xuân (Chuẩn)

1. Mở bài

– Giới thiệu khái quát về tác giả Nguyễn Du và tác phẩm “Truyện Kiều”.- Giới thiệu sơ lược cảm nhận về bốn câu thơ đầu trong đoạn trích “Cảnh ngày xuân”.

2. Thân bài

a. Bức tranh mùa xuân được phác họa dựa trên hai phương diện về không gian và thời gian.– Hình ảnh những cánh én+ Miêu tả những cánh én chao liệng trên bầu trời trong xanh và cao vời vợi.+ Là một ẩn dụ đặc sắc, gợi bước đi nhanh vội và sự trôi chảy trừu tượng, vô hình của thời gian.- Hình ảnh những ánh nắng ban mai tháng ba – “thiều quang”.+ Miêu tả những tia nắng lấp lánh của ngày xuân.+ Ẩn sau bức tranh thiên nhiên là tâm trạng tiếc nuối của con người trước bước đi của thời gian.

b. Bức tranh thiên nhiên tuyệt đẹp tiếp tục được phác họa qua những gam màu nổi bật là xanh và trắng– Hai gam màu chủ đạo xuất hiện trong mối quan hệ hài hòa qua bút pháp chấm phá.- Màu xanh non của cỏ làm nổi bật sức xuân và sắc xuân mơn mởn- Sắc trắng của hoa lê tô điểm cho bức tranh xuân vẻ tinh khôi, thanh khiết.

Đọc thêm:  Tỉ lệ thức: Lý thuyết và các dạng bài tập - Lớp 7 - Download.vn

3. Kết bài

Đánh giá về nghệ thuật miêu tả thiên nhiên qua bốn câu thơ đầu.

II. Bài văn mẫu cảm nhận bốn câu thơ đầu trong đoạn trích Cảnh ngày xuân (Chuẩn)

Tác phẩm “Truyện Kiều” của đại thi hào Nguyễn Du không chỉ để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng độc giả bởi số phận truân chuyên, chìm nổi của Thúy Kiều – người phụ nữ tài hoa bạc mệnh trong xã hội phong kiến mà còn chứa đựng những giá trị nghệ thuật đặc sắc, đặc biệt là nghệ thuật miêu tả thiên nhiên. Điều này đã được thể hiện rõ qua trích đoạn “Cảnh ngày xuân”. Thông qua bốn câu thơ đầu của tác phẩm, chúng ta có thể thấy được bức tranh mùa xuân hiện lên tươi đẹp, thanh khiết và tràn trề sức sống dưới ngòi bút tài hoa của tác giả.

“Ngày xuân con én đưa thoiThiều quang chín chục đã ngoài sáu mươiCỏ non xanh tận chân trờiCành lê trắng điểm một vài bông hoa”

Ở hai câu thơ đầu tiên, tác giả đã phác họa bức tranh mùa xuân dựa trên hai phương diện về không gian và thời gian…(Còn tiếp)

>> Xem bài mẫu đầy đủ Cảm nhận bốn câu thơ đầu trong đoạn trích Cảnh ngày xuân tại đây.

-HẾT-

Chỉ với 4 câu thơ, tác giả Nguyễn Du đã gợi ra khung cảnh mùa xuân tuyệt đẹp với thảm cỏ xanh trải tận chân trời, không gian mùa xuân thanh khiết, ấn tượng với sắc trắng hoa lê. Khám phá tài năng miêu tả của Nguyễn Du trong Cảnh ngày xuân, bên cạnh bài cảm nhận bốn câu thơ đầu trong đoạn trích Cảnh ngày xuân, các em có thể tham khảo thêm một số Bài văn hay lớp 9 có cùng chủ đề khác như: Cảm nhận về bức tranh thiên nhiên trong Cảnh ngày xuân, Phân tích sáu câu thơ cuối trong đoạn trích Cảnh ngày xuân, Phân tích đoạn trích Cảnh ngày xuân, Bức tranh thiên nhiên trong đoạn trích Cảnh ngày xuân.

Đọc thêm:  Soạn bài Thúy Kiều báo ân báo oán (Trích Truyện Kiều)

https://thuthuat.taimienphi.vn/dan-y-cam-nhan-bon-cau-tho-dau-trong-doan-trich-canh-ngay-xuan-49685n.aspx

Đánh giá bài viết

Theo dõi chúng tôi www.hql-neu.edu.vn để có thêm nhiều thông tin bổ ích nhé!!!

Dustin Đỗ

Tôi là Dustin Đỗ, tốt nghiệp trường ĐH Harvard. Hiện tôi là quản trị viên cho website: www.hql-neu.edu.vn. Hi vọng mọi kiến thức chuyên sâu của tôi có thể giúp các bạn trong quá trình học tập!!!

Related Articles

Back to top button