Tổng hợp nét cơ bản, bảng chữ cái thư pháp Việt đẹp

Thư Pháp 書法 là một khái niệm phức tạp, nếu dùng một vài từ dường như khó có thể khái quát được hết nội hàm thâm sâu của nó. Thuyết phương pháp định nghĩa Thư Pháp là phương pháp viết chư đẹp. Thuyết quy tắc nói Thư Pháp cho rằng Thư Pháp là pháp (phép) tắc viết chữ. Thuyết nghệ thuật cho rằng thư pháp là nghệ thuật (quan niệm hiện đại). Thuyết công cụ cho rằng thư pháp là công cụ để giao lưu.

Trong cuốn thư pháp Việt – Lý thuyết và Thực Hành, tác giả Phạm Hoàng Quân có có nêu cách hiểu về Thư Pháp là một loại hình nghệ thuật có phương pháp cụ thể, bắt nguồn từ diễn đạt chữ viết. Chữ viết có giá trị nghệ thuật được khai khác có thẩm mỹ, người viết gợi được mỹ cảm và người thưởng thức nhận được các giá trị đó. Có thể thấy cách giải nghĩa của Phạm Hoàng Quân khá chu toàn khi bao hàm các thuyết nêu trên.

Bảng chữ cái thư pháp Việt đẹp

Học thư pháp Việt bắt đầu từ đâu?

Thư Pháp Việt là bộ môn nghệ thuật có lịch sử phát triển chưa lâu, cơ sở nền móng chưa vững chắc. Tuy nhiên, ý thức về việc xây dựng nền móng cho thư pháp Việt đã được thai nghén trong cộng đồng thành viên yêu thích, luyện tập môn nghệ thuật này. Vấn đề đặt ra là học thư pháp Việt bắt đầu từ đâu? Cũng giống như thư pháp Hán, việc học tập thư pháp Việt cũng bắt đầu từ những nét cơ bản. Chữ Quốc Ngữ sử dụng các ký tự Latinh, sử dụng chữ cái để ghép thành chữ hoàn chỉnh. Bảng chữ cái đương đại có 29 chữ cái. Do đó, người mới luyện tập thư pháp sau khi trải qua bước luyện nét sẽ luyện đến bảng chữ cái, tiếp đó là ghép chữ cái thành chữ hoàn chỉnh. Tiếp theo là các vấn đề về bố cục, kết cấu của chữ, chương pháp của tác phẩm thư pháp, vấn đề về đề khoản, đóng dấu.v.v..

Đọc thêm:  Bảng chữ tượng hình đầy đủ nhất hiện nay ... - Vanhoahoc.vn

? Tải tài liệu thư pháp Việt miễn phí tại: Tài liệu học thư pháp miễn phí

Trong khuôn khổ bài viết này, Thư Pháp Dụng Phẩm xin giới thiệu tới Quý thư hữu bảng nét cơ bản và bảng chữ cái của những nhân vật xuất chúng trong cộng đồng thư pháp Việt. Bảng nét cơ bản và Bảng chữ cái dưới đây được chúng tôi sưu tầm từ nhiều nguồn khác nhau như: Sách, mạng internet, mạng xã hội.v.v.. Với bảng chữ cái được liệt kê dưới đây, chúng tôi rất hi vọng có thể cho độc giả góc nhìn đa chiều về các phong cách viết chữ khác nhau, từ đọc hỏi được những điều thú vị từ mỗi thư phong, lựa chọn cho mình một phong cách mà bản thân cho rằng là phù hợp.

1. Bảng chữ cái của Hoa Nghiêm

Hoa Nghiêm, sinh năm 1984 – mất năm 2017. Nguyên quán: Quảng Nam. Sinh sống và làm việc tại thành phố Hồ Chí Minh. Chủ nhiệm CLB Thư Pháp nhà văn hóa Thanh Niên, thành phố Hồ Chí Minh. Hoa Nghiêm chính thức hoạt động Thư pháp Việt từ cuối năm 2006. Anh tham gia giảng dạy lớp “ Nghệ Thuật Viết Thư Pháp Chữ Việt ” tại nhà văn hóa Thanh Niên, thành phố Hồ Chí Minh. Sinh thời, Hoa Nhiêm.

Sinh thời Hoa Nghiêm đã đạt được nhiều thành tựu trong lĩnh vực nghệ thuật thư pháp. Phong cách chữ của anh được nhiều người yêu thích, học tập theo. Trong sự hộn độn của Thư Pháp Việt ở giai đoạn phát triển sơ khai thì Hoa Nghiêm đã hình thành cho mình một thư phong có ảnh hưởng mạnh mẽ đến thế hệ sau này. Do Hoa Nghiêm chưa cho ra mắt sách hướng dẫn, giảng dạy về thư pháp nên hiện nay không có tài liệu chính thống về bảng chữ cái của anh. Dưới đây là hình ảnh chúng tôi sưu tầm ở trang Facebook cá nhân của anh, xin chia sẻ để độc giả cùng tham khảo.

Đọc thêm:  Dàn ý phân tích đoạn trích Trao duyên trong Truyện Kiều - Nguyễn Du

Bảng chữ cái thư pháp Hoa Nghiêm

Bảng chữ cái thư pháp Hoa Nghiêm

8 nét căn bản của Đăng Học

Nét cơ bản của Đăng Học

Bảng chữ cái của Đăng Học

Bảng chữ cái của Đăng Học

Bảng chữ cái của Đăng Học

Bảng chữ cái của Đăng Học

Mẫu chữ Nhẫn của Hoa Nghiêm khi ghép chữ ở các bố cục khác nhau

2. Nét cơ bản, bảng chữ cái của Đăng Học

Đăng Học, tên thật là Vũ Đăng Học. Nghệ danh là Gobi Vũ. Ngoài lĩnh vực thư pháp, Đăng Học còn hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật với vai trò là ca sĩ chuyên nghiệp. Anh được mệnh danh là “Việt thư chi bảo” hay “Chàng trai vàng của thư pháp Việt”. Đăng Học đã cho ra mắt cuốn sách Thư pháp Việt – Lý thuyết và thực hành. Đúng như tiêu đề, trong cuốn sách này tác giả Đăng Học đã viết ra những kiến thức của mình về thư pháp Việt. Đây là cuốn sách giảng dạy về thư pháp thực sự đáng trân quý, đặt những viên gạch đầu tiên xây dựng nền móng cho lý luận về thư pháp Việt.

Tác phẩm Hương Trà của Đăng Học

Tác phẩm chữ Nhẫn của Đăng Học

Nét cơ bản của Lão Trọc

Nét cơ bản của Lão Trọc

Nét cơ bản của Lão Trọc

Bảng chữ cái của Lão Trọc

Bảng chữ cái của Lão Trọc

Tác phẩm Hương Trà của Đăng Học

Bảng chữ cái của Lão Trọc

Tác phẩm chữ Nhẫn của Đăng Học

3. Nét cơ bản, bảng chữ cái của Lão Trọc

Lão Trọc tên thật là Nguyễn Hữu Pháp (sinh năm 1991, quê ở Đắk Lắk), tốt nghiệp ngành Kiến trúc công trình – ĐH Kiến trúc Đà Nẵng, anh từng là chủ tịch CLB thư pháp trẻ Đà Nẵng. Hiện nay, Lão Trọc có nhiều video hướng dẫn viết chữ Thư Pháp trên kênh Youtube Lão Trọc Thư Pháp. Nếu yêu thích phong cách viết chữ của Lão Trọc, bạn có thể tìm kiếm kênh của anh để theo dõi video học tập nhé.

Đọc thêm:  Giải thích câu tục ngữ Lá lành đùm lá rách (22 mẫu) - Văn 7

Bảng chữ cái của Lão Trọc

Bảng chữ cái của Lão Trọc

Bảng chữ cái của Lão Trọc

Bảng chữ cái của Lão Trọc

Tranh thư pháp Lão Trọc

Bảng chữ cái thư pháp việt Phi Bảo

Bảng chữ cái Phi Bảo

Bảng chữ cái Phi Bảo

Bảng chữ cái Phi Bảo

Tranh thư pháp chữ Đức của Lão Trọc

4. Bảng chữ cái của Phi Bảo

Phi Bảo sinh năm 1983, sống và làm việc tại Tp. Hồ Chí Minh. Năm 2006, anh bắt đầu luyện tập thư pháp tại Trung tâm Văn hóa Quận 8 được giảng dạy bởi họa sĩ Trần Văn Hải. Giữ vai trí phó chủ nhiệm CLB Thư họa Quận 8 từ năm 2008. Hiện nay, anh đang mở lớp đào tạo thư pháp tại Quận 3, Bình Thạnh. Quá trình hoạt động nghệ thuật, năm 2008 anh tham gia triển lãm thư pháp tại Trung tâm Văn hóa Quận 8. Năm 2014, tham gia triển lãm thư pháp tại Nhà văn hóa Thanh niên Tp.HCM. Năm 2020, tham gia triển lãm thư pháp 1010 năm Thăng Long tại Văn Miếu Quốc Tử Giám.

Thư Pháp Dụng Phẩm

Đánh giá bài viết

Theo dõi chúng tôi www.hql-neu.edu.vn để có thêm nhiều thông tin bổ ích nhé!!!

Dustin Đỗ

Tôi là Dustin Đỗ, tốt nghiệp trường ĐH Harvard. Hiện tôi là quản trị viên cho website: www.hql-neu.edu.vn. Hi vọng mọi kiến thức chuyên sâu của tôi có thể giúp các bạn trong quá trình học tập!!!

Related Articles

Back to top button